$nbsp;

X

Sự thật về nhịn ăn 3 ngày để tái tạo hệ miễn dịch?

Một nghiên cứu gần đây cho biết toàn bộ hệ miễn dịch của một người có thể được tái tạo bằng cách nhịn ăn 3 ngày. Vậy sự thật của việc nhịn ăn 3 ngày có tác động tiêu cực hay tích cực tới hệ thống miễn dịch chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Nghiên cứu chứng minh nhịn ăn 3 ngày có thể tái tạo hệ miễn dịch

Nhịn ăn (hay ăn kiêng/ăn chay) ít nhất 3 ngày liên tục có thể tái tạo toàn bộ hệ thống miễn dịch, thậm chí là người cao tuổi. Đây được coi là nghiên cứu đột phá mới của các nhà khoa học Đại học Nam California.

Mặc dù việc nhịn ăn đã từng bị chỉ trích bởi các nhà khoa học tin rằng nhịn ăn là không hề lành mạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy khi cơ thể đói sẽ kích thích các tế bào gốc sản sinh ra tế bào máu trắng mới, chống lại nhiễm trùng. Điều này có nghĩa là nhịn ăn từ 2 – 4 ngày sẽ chống lại sự thiệt hại của hệ thống miễn dịch, thúc đẩy sự sản sinh các tế bào miễn dịch và đặc biệt ở bệnh nhân có hệ miễn dịch bị tổn hại như bệnh nhân ung thư.

Theo Valter Longo, sự ảnh hưởng của việc ăn chay ở động vật có vú, họ thấy số lượng tế bào máu trắng giảm. Kết quả là cơ thể họ sản sinh ra các tế bào máu trắng mới và sửa chữa những tế bào miễn dịch cũ. Do đó dẫn tới việc sản xuất các tế bào miễn dịch mới để thay thế chúng.

Qua thời gian các tế bào miễn dịch trở nên giã cỗi và sẽ ngừng hoạt động. Trước đây người ta tin rằng chỉ có tế bào gốc mới có khả năng khắc phục được điều này. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học đã chứng minh chu kỳ ăn chay có thể làm thay đổi chu kỳ này, làm thay đổi đường dẫn tín hiệu cho các tế bào gốc trong máu, tạo ra cả máu và tăng cường hệ miễn dịch.

Tác hại của việc nhịn ăn

Việc nhịn ăn vẫn gây ra những tác hại đối với sức khoẻ, đầu tiên đó là mất nước trong cơ thể. Nhịn ăn sẽ là 1 thách thức lớn đối với những người thèm ăn và ăn nhiều. Việc nhịn ăn đối với họ có thể gây ra tình trạng stress, mất ngủ.

Khi nhịn ăn, đường tiêu hoá sẽ hạn chế tiết acid – dịch vị giúp phân giải thức ăn và tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên nếu bạn ngửi thấy mùi thức ăn hay nghĩ tới chuyện ăn uống khi đói thì não bộ sẽ lệnh cho dạ dày tiết acid nhiều hơn. Điều này gây tổn thương dạ dày và chứng ợ nóng. Đặc biệt việc nhịn ăn là rất có hại cho người bị bệnh viêm loét dạ dày.

Phương pháp này sẽ gây ra chứng rối loạn về ăn uống và ảnh hưởng tới tâm lý. Một số người không nên thực hiện phương pháp này như người bị tiểu đường tuýp I, người gầy yếu, phụ nữ có thai, người đang giảm cân, người bị bệnh đường tiêu hoá.

Phương pháp ăn kiêng thay thế cho phương pháp nhịn ăn

Theo giáo sư Valter Longo thì việc ăn chay định kỳ cũng có tác dụng tái tạo hệ miễn dịch như phương pháp nhịn ăn. Nghiên cứu ở bệnh nhân điều trị ung thư bằng hoá chất cho thấy hệ miễn dịch của họ bị tàn phá do hoá chất và những người bị rối loạn miễn dịch. Bằng cách ăn chay, kích thích sản xuất các tế bào miễn dịch mới. Giáo sư đã tuyên bố ăn chay có thể tăng cường hệ miễn dịch điều mà các phương pháp y tế chưa thể làm được.

hệ miễn dịch

Ăn chay kéo dài buộc cơ thể phải sử dụng glucose, chất béo, xeton  và 1 phần đáng kể của tế bào máu trắng. Về bản chất, ăn chay như là 1 phương pháp giải độc cơ thể, thay thế những tế bào già bằng tế bào mới. Kết quả là sự hình thành 1 hệ miễn dịch mới khoẻ mạnh hơn.

Cụ thể, việc ăn chay kéo dài giúp giảm mức độ protein kinase A – 1 gene gây cản trở việc chuyển đổi tế bào gốc sang tế bào tái sinh. Kéo dài ăn chay cũng giúp giảm mức IGF -1, 1 hormone làm tăng trưởng yếu tố lão hoá, khối u và nguy cơ ung thư.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Tăng cường hệ miễn dịch điều trị ung thư
  • Tỏi đen Phylamin- Những minh chứng khoa học
  • Vai trò của canxi đối với hệ miễn dịch
  • Đàn ông có hệ miễn dịch yếu hơn phái nữ, vì sao?
  • 7 yếu tố bất ngờ làm suy giảm hệ miễn dịch của bạn
  • Những điều bạn chưa hiểu hết về hệ miễn dịch
  • Đi du lịch sẽ khiến hệ miễn dịch của con người mạnh lên
  • Hệ miễn dịch đường ruột
  • 4 khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch
  • Dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch kém hoạt động