$nbsp;

X

Suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ em: 8 nguyên nhân chủ quan

Trẻ em có hệ miễn dịch non yếu vì vậy rất dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh. Sự thiếu hiểu biết và quan tâm của mẹ có thể khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm.

Hệ miễn dịch ở trẻ còn non yếu

Hệ miễn dịch ở trẻ còn non yếu

Hệ miễn dịch của trẻ rất dễ bị tấn công nhưng lại khó phục hồi. Các nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch ở trẻ nhiều khi chỉ là những hành động chủ quan hàng ngày của các bậc phụ huynh.

1. Ép trẻ ăn quá nhiều cũng không tốt cho hệ miễn dịch

Nhiều cha mẹ lo sợ con mình đói, thiếu dinh dưỡng mà ép trẻ ăn quá nhiều. Khi ăn quá nhiều, thừa chất dinh dưỡng so với nhu cầu trẻ cần dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Điều này gây giảm khả năng miễn dịch của trẻ.

2. Vệ sinh cơ thể cho bé qua loa hay quá sạch sẽ

Hãy giữ cơ thể bé sạch sẽ

Hãy giữ cơ thể bé sạch sẽ

Nếu vệ sinh qua loa cơ thể bé sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên nếu vệ sinh quá sạch sẽ cũng không tốt. Khi vệ sinh quá sạch sẽ khiến hệ miễn dịch của trẻ không được rèn luyện, nếu môi trường bị thay đổi nhỏ cũng khiến trẻ bị tấn công. Vì vậy vệ sinh cơ thể bé sạch sẽ là tốt và không nhất thiết quá sạch.

3. Hạn chế các vận động của trẻ

Vận động giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Vận động giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Cha mẹ thường sợ con đau hay trời lạnh thường ngại cho bé ra ngoài vận động khiến bé không được vận động thể chất. Điều này không những không tốt mà còn gây hại cho trẻ. Ai cũng hiểu rằng vận động giúp tăng cường trao đổi chất, tăng sức đề kháng cả ở người lớn lẫn trẻ nhỏ.

4. Lạm dụng thuốc kháng sinh khiến hệ miễn dịch yếu đi

Hiện tượng sử dụng kháng sinh bừa bãi khi trẻ ốm, cúm, cảm lạnh diễn ra cả ở thành phố lẫn vùng quê. Các bà mẹ không đi khám bác sỹ mà tự ý mua kháng sinh ở hiệu thuốc. Theo nghiên cứu hầu hết các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ là do virus. Vì vậy kháng sinh không hề có tác dụng. Việc sử dụng kháng sinh cho trẻ chính là bạn đã khiến hệ miễn dịch của bé ngày càng suy giảm do kháng sinh làm tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi trong cơ thể người.

5. Ngủ không đủ giấc

hệ miễn dịch trẻ nhỏ

Thiếu ngủ khiến suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ

Giấc ngủ rất quan trọng với cơ thể con người. Nhiều nghiên cứu cho thấy rối loạn giấc ngủ khiến con người mắc nhiều bệnh do nó làm cơ thể người suy giảm miễn dịch. Điều này khiến cơ thể dễ bị tấn công bởi vi khuẩn và khả năng tiêu diệt tế bào ung thư bị giảm. Điều này càng dễ xảy ra ở trẻ nhỏ do hệ miễn dịch của bé còn non yếu.

6. Trẻ bị hít quá nhiều khói thuốc

Ra ngoài đường, trong siêu thị, thậm chí trong nhà mình trẻ cũng phải hít khói thuốc do người xung quanh hút thuốc. khói thuốc lá rất độc hại, nó giết chết các tế bào miễn dịch khỏe mạnh trong cơ thể. Đặc biệt là đối với trẻ em, các hệ cơ quan còn non yếu và chưa hoàn thiện nên rất dễ bị tác động. Trẻ em hít nhiều khói thuốc có thể dẫn đến hen xuyễn, viêm phế quản, viêm phổi, thậm chí đột tử.

7. Cho trẻ ăn thực phẩm chứa hàm lượng chất béo và đường cao

Chất béo làm suy giảm miễn dịch ở trẻ

Chất béo làm suy giảm miễn dịch ở trẻ

Hấp thụ quá nhiều đường và chất béo làm cho các tế bào miễn dịch bị suy yếu. Nếu tiêu thụ 75 – 100gr đường 1 lúc khiến khả năng hoạt động của tế bào bạch cầu suy giảm rất nhiều lần.

Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị thừa cân, béo phì. Béo phì sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, ung thư… Những tế bào miễn dịch bị dư thừa chất béo cũng khiến cho hoạt động không tốt so với bình thường.

8. Trẻ bị thiếu nước

Cung cấp đầy đủ nước giúp duy trì màng nhày đường hô hấp, giữ ẩm vì vậy những virus cúm khó khăn trong việc xâm nhập và gây hại ở đường hô hấp. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, cho trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức để cung cấp nước. Nếu bé bị mồ hôi trộm có thể cung cấp thêm 100 – 200ml nước mỗi ngày.

Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi nên cho bé uống 100ml/1kg thể trọng. Bé trên 1 tuổi thì cứ 10kg/1 lít nước. Mẹ lưu ý lượng nước ở đây được hiểu là cả lượng sữa bé uống hàng ngày nhưng tuyệt đối không nên cho bé uống nước ngọt, nước soda…rất có hại cho sức khỏe.

Vậy là đôi khi những hành động của Cha mẹ nghĩ sẽ tốt cho con cái như: Ép ăn, không cho hoạt động ngoài trời, vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ… lại tác động không tốt đến hệ miễn dịch, hàng bảo vệ và phòng thủ giúp các bé phòng tránh bệnh tật và đau ốm. Môi trường ô nhiễm, thay đổi về khí hậu.. là những nguyên nhân bên ngoài khiến trẻ dễ đau ốm, do vậy Cha mẹ nên hiểu đúng để biết cách chủ động để bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch cho con mình hàng ngày.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Tăng cường hệ miễn dịch điều trị ung thư
  • Tỏi đen Phylamin- Những minh chứng khoa học
  • Vai trò của canxi đối với hệ miễn dịch
  • Đàn ông có hệ miễn dịch yếu hơn phái nữ, vì sao?
  • 7 yếu tố bất ngờ làm suy giảm hệ miễn dịch của bạn
  • Những điều bạn chưa hiểu hết về hệ miễn dịch
  • Sự thật về nhịn ăn 3 ngày để tái tạo hệ miễn dịch?
  • Đi du lịch sẽ khiến hệ miễn dịch của con người mạnh lên
  • Hệ miễn dịch đường ruột
  • 4 khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch