$nbsp;

X

Tại sao ung thư lại gây đau đớn?

Đau là cảm giác chủ quan và có mức độ khác nhau ở mỗi người. Hầu như tất cả bệnh nhân ung thư đều thấy đau tuy nhiên còn phụ thuộc vào cơ quan mắc bệnh, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Đau trong ung thư có 4 nguyên nhân chính:

     1. Do khối u phát triển, di căn, chèn ép các cơ quan khác trong cơ thể.

     2. Đau trong quá trình điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

     3. Đau do các thủ thuật làm xét nghiệm như sinh thiết, lấy máu…

     4. Đau không liên quan đến ung thư như bạn thấy đau ở cơ quan khác trong cơ thể, sau đó đi khám tình cờ phát hiện được ung thư ở bộ phận khác.

Đau trong ung thư có mấy loại?

Dựa vào cơ chế gây đau, có thể chia làm 3 loại như sau:

     + Đau do tổn thương: xảy ra khi có kích thích gây tổn thương ở vùng ngoại vi. Kiểu đau này rất hay gặp do nó liên quan đến sự xâm lấn các tổ chức, cơ quan xung quanh. Đau sẽ khu trú ở vùng có khối u, cơ đau sẽ ngày càng nặng hơn khi nó phát triển.

     + Đau do nguyên nhân thần kinh: khi khối u lớn lên nó sẽ chèn ép và các cơ quan, dây thần kinh. Khối u có thể ăn vào hoặc chèn ép lên thân, rễ hay các bó sợi thần kinh. Do các dây dẫn truyền cảm giác bị tổn thương do khối u nên gây đau. Đau do nguyên nhân này thường là hậu quả của các phương pháp điều trị.

     + Đau do tâm lý: đây là loại đau dễ bị bỏ quên trong quá trình chăm sóc bệnh nhân và đôi khi còn rất khó nhận biết. Vì vậy đối với bệnh nhân ung thư, người nhà nên nói chuyện, chia sẻ những khó khăn trong quá trình điều trị. Nhiều trường hợp nên gặp bác sỹ tâm lý để có thể giúp bệnh nhân vượt qua cú sốc tâm lý và an tâm và vượt qua cảm giác đau đớn trong điều trị.

Đặc tính của đau trong ung thư?

vì sao ung thư gây đau đớn?

ung thư gây đau đớn cho bệnh nhân

Khi tế bào bình thường mới phát triển và hình thành khối u thì bệnh nhân vẫn khỏe mạnh, chưa hề có cảm giác đau. Tuy nhiên tùy từng đối tượng vẫn sẽ gặp cảm giác đau, đặc tính đau do khối u ở mỗi cơ quan là khác nhau. Tùy vào mức độ và giai đoạn phát triển của khối u mà mức độ đau cũng khác nhau. Việc nhận biết và phân biệt các loại đau khác nhau sẽ có phương pháp điều trị cơn đau cho phù hợp.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao
  • Tại sao ung thư lại khó phát hiện?