$nbsp;

X

Tại sao ung thư lại khó phát hiện?

Rất nhiều trường hợp phát hiện ung thư khi bệnh đã ở giai đoạn cuối nên việc điều trị rất khó khăn và tốn kém. Vậy tại sao căn bệnh này lại khó phát hiện?

Bản chất của ung thư

Theo TS.BS Hoàng Đình Chân cho hay bản chất thật sự của ung thư là sự phân chia không kiểm soát của tế bào, khả năng tồn tại và phát triển của những cơ quan, tổ chức lạ. Bình thường những tế bào trong cơ thể bạn sẽ có chu kỳ sống nhất định, sau khi tế bào cũ chết đi tế bào mới sẽ thay thế. Cơ thể sẽ có cơ chế để kiểm soát quá trình này chặt chẽ và duy trì trật tự về số lượng cũng như sự ổn định của tổ chức tế bào.

Bệnh ung thư phát triển được là nhờ sai sót trong sự kiểm soát phân chia tạo tế bào mới. Tế bào sai lỗi này sẽ sinh sôi và phát triển không ngừng nghỉ, hình thành 1 khối tế bào có đặc điểm chung là sự phân chia vô tổ chức; xâm lấn, chèn ép các cơ quan và tổ chức khác trong cơ thể.

Di căn là tình trạng tế bào ung thư bứt khỏi khối u, nhờ đường máu và hệ bạch huyết đi xâm lấn, di cư sang các tổ chức, cơ quan khác trong cơ thể. Ở đó, chúng bám lại, tiếp tục phát triển và hình thành khối u mới. Khi khối u ác tính phát triển nó sẽ chèn ép, gây đau đớn và cuối cùng gây tử vong cho người bệnh.

Tại sao ung thư khó phát hiện?

Rất nhiều bệnh nhân ung thư được phát hiện ở giai đoạn cuối, vì vậy tiên lượng bệnh rất xấu. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân chịu nhiều đau đớn hơn và thời gian sống còn rất ngắn, chỉ được tính bằng tháng thậm chí bằng ngày.

Theo TS. Hoàng Đình Chân, khối u phát triển từ 1 tế bào bình thường, phải mất nhiều năm nó mới đạt được kích thước đủ lớn để nhận thấy được. Quá trình phát triển từ 1 tế bào thành khối u ác tính phải trải qua nhiều giai đoạn. Mỗi loại ung thư khác nhau sẽ khác nhau về tế bào, tiên lượng, cách điều trị.

Chẩn đoán ung thư sớm chính là mang lại cuộc sống cho bạn. Ung thư giai đoạn sớm có thể chữa khỏi được. Tuy nhiên, tại Việt Nam mọi người chưa ý thức được việc nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao