$nbsp;

X

Tăng cường hệ miễn dịch ở người cao tuổi

Hệ miễn dịch ở người cao tuổi sẽ suy giảm mạnh gây ra nhiều bệnh tật như thấp khớp, nhiễm trùng, ung thư… Vì vậy việc thực hiện chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý là rất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch ở người cao tuổi.

Người cao tuổi được nhắc đến ở đây từ 50 tuổi trở lên. Lúc này hệ miễn dịch không còn được khỏe mạnh như trước nên rất dễ bị tấn công bởi các tác nhân từ môi trường xung quanh. Làm như thế nào để tăng cường hệ miễn dịch đối với người cao tuổi là 1 bài toán không dễ nhưng có thể thực hiện được. Sau đây là những lời khuyên từ chuyên gia dành cho bạn.

1.     Lối sống lành mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch

hệ miễ dịch

Người trên 50 tuổi thường lười vận động do các xương, khớp yếu hơn trước nên khi vận động mạnh thường gây đau. Tuy nhiên bạn nên vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ hay tập các bài tập dành cho người cao tuổi sẽ giúp cơ thể bạn gia tăng sức đề kháng. Khi vận động các tế bào miễn dịch hoạt động mạnh hơn và khả năng đối kháng lại kháng nguyên tốt hơn.

Theo các nhà khoa học thì bộ môn Yoga cực kỳ tốt cho người cao tuổi giúp tinh thần thư thái, ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch.

Môi trường sống hòa hợp với thiên nhiên là 1 yếu tố quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch. Môi trường xanh cung cấp oxy và làm giảm bụi bẩn, các khí độc. Hãy trồng nhiều cây xanh, cây cảnh vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa giúp bạn giảm stress hiệu quả.

Giảm căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống bằng cách đi du lịch, nuôi thú cưng hay trồng cây cảnh, tham gia các hoạt động văn nghệ… Stress làm suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng và khiến tình trạng sức khỏe của bạn càng yếu đi.

Tránh xa các thói quen xấu như: hút thuốc lá, sử dụng nhiều rượu bia, thức khuya… Thức khuya hay ngủ không đủ giấc khiến cơ thể bạn thay đổi đồng hồ sinh học. Đây là một thói quen xấu gây suy giảm miễn dịch. Thuốc lá, lào, uống nhiều rượu bia gây suy giảm hệ miễn dịch do nó làm tổn thương các tế bào miễn dịch.

2.     Chế độ dinh dưỡng khoa học

hệ miễn dịch

 Người cao tuổi có thói quen ăn mặn, đây cũng là nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch. Thừa muối gây ra các bệnh về thận, huyết áp, ung thư dạ dày… Vì vậy bạn nên giảm lượng muối trong thức ăn, hạn chế ăn thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm lên men…

Ở người cao tuổi thường bị mất cân bằng dinh dưỡng. Các nhà khoa học đã chứng minh được mối quan hệ mật thiết giữa chế độ dinh dưỡng và hệ miễn dịch. Thường thì người cao tuổi bị thiếu hụt các loại vi chất như Vitamin và các khoáng chất.

Hiện tượng này khá phổ biến do người cao tuổi ăn ít và thực đơn không đa dạng. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh như thấp khớp, tim mạch… Vì vậy bạn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bằng thực đơn phong phú và cân bằng dưỡng chất. Thực phẩm trong thực đơn phải đầy đủ 4 nhóm chính: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Nên sử dụng nhiều các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch như: hải sản, nấm, trà, tỏi, súp lơ, rong biển…

 (Health GMP tổng hợp)

 

 

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Tăng cường hệ miễn dịch điều trị ung thư
  • Tỏi đen Phylamin- Những minh chứng khoa học
  • Vai trò của canxi đối với hệ miễn dịch
  • Đàn ông có hệ miễn dịch yếu hơn phái nữ, vì sao?
  • 7 yếu tố bất ngờ làm suy giảm hệ miễn dịch của bạn
  • Những điều bạn chưa hiểu hết về hệ miễn dịch
  • Sự thật về nhịn ăn 3 ngày để tái tạo hệ miễn dịch?
  • Đi du lịch sẽ khiến hệ miễn dịch của con người mạnh lên
  • Hệ miễn dịch đường ruột
  • 4 khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch