$nbsp;

X

Thiếu hay thừa những chất này đều là nguyên nhân gây bệnh ung thư

Cơ thể thiếu hoặc thừa chất đều không có lợi vì đó có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư đe dọa sức khỏe của bạn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư, trong đó có cả nguyên nhân xuất phát từ chuyện ăn uống. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để có thể phòng bệnh và giữ sức khỏe tốt nhất.

1. Cơ thể thiếu chất xơ có thể bị ung thư đại trực tràng

Nguy cơ ung thư đại trực tràng (ung thư ruột kết) là do thức ăn lưu trữ quá lâu trong ruột. Trong cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống của nhiều người thường thiễu chất xơ, cellulose… nhiều protein, chất béo…

Thiếu chất xơ là nguyên nhân gây bệnh ung thư đại trực tràng

Thiếu chất xơ là nguyên nhân gây bệnh ung thư đại trực tràng

Thực phẩm có chứa protein cao sau khi vào cơ thể sẽ phân giải và sinh ra nhiều chất gây bệnh ung thư. Những chất này khi được lưu lại trên màng ruột kết trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư ruột kết. Nếu cơ thể được cung cấp đủ chất xơ, thức ăn qua đường ruột sẽ được tiêu hóa nhanh hơn, do đó những chất gây bệnh cũng được sản sinh ra ít hơn và nhanh chóng loại bỏ khỏi cơ thể nên nguy cơ ung thư đại trực tràng cũng giảm.

Yến mạch, các loại đậu, carotene, cam quýt, lúa mạch… là những thực phẩm giúp bạn bổ sung chất xơ khá hiệu quả.

2. Cơ thể thiếu i-ốt có thể bị ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất, nó ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể. Khi chức năng tuyến giáp bị rối loạn sẽ dẫn tới việc các tế bào trong cơ thể sẽ không còn hoạt động hiệu quả như bình thường nữa, từ đó khiến bạn dễ mắc nhiều bệnh khác.

Cơ thể thiếu i-ốt có thể là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Cơ thể thiếu i-ốt có thể là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Thiếu i-ốt dẫn đến việc thiếu hormone tuyến giáp và ảnh hưởng tới hoạt động của nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, gây ra nhiều rối loạn khác nhau.

Nếu chức năng tuyến giáp bị suy giảm hoặc nồng độ hormone tuyến giáp trong máu tăng cao có thể gây ra những tổn thương ở mô và rối loạn chuyển hóa, nhịp tim thường xuyên nhanh, tăng nhu động ruột,… Nếu không được điều trị kịp thời, cả hai tình trạng suy giảm trên sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng tuyến giáp, thậm chí có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp.

Chế độ ăn uống nghèo iodine cũng góp phần gây nên sự xuất hiện của ung thư liên quan đến estrogen như vú, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng. Vì vậy, bạn nên bổ sung thêm i-ốt từ những thực phẩm như rong biển, hải sâm, rong biển, nghêu, mực… vào khẩu phần ăn hàng ngày

3. Cơ thể thiếu vitamin D có thể bị ung thư vú

Trung tâm Y tế thuộc Đại học Georgetown tại Mỹ vừa kết thúc một nghiên cứu dài kỳ và phát hiện thấy mối liên kết giữa việc bổ sung vitamin D liều cao và tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Theo kết quả cua cuộc nghiên cứu này,  những phụ nữ thường xuyên tắm nắng và bổ sung vitamin D qua ăn uống sẽ giảm được tới 75% rủi ro mắc các loại bệnh ung thư nói chung và 50% nguy cơ di căn ở nhóm đã mắc bệnh.

Tiếp xúc với ánh nắng là cách hiệu quả giúp bổ sung vitamin D

Tiếp xúc với ánh nắng là cách hiệu quả giúp bổ sung vitamin D

Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhắc nhở, những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh sử ung thư vú, có kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn… sẽ dễ mắc bệnh ung thư vú hơn những người khác. Để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, chị em nên ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin D như cá, gan bò, lòng đỏ trứng…thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để thúc đẩy cơ thể tổng hợp vitamin D nhiều hơn.

Cơ thể thiếu chất dẫn đến ung thư là điều không thể phủ nhận, nhưng bên cạnh đó, có một số chất nếu quá thừa trong cơ thể cũng có thể dẫn đến các bệnh ung thư nguy hiểm. Cụ thể là: Hàm lượng sắt và lipid trong máu cao có thể tăng nguy cơ ung thư nói chung.

tư vấn

Theo tiến sĩ Arch G. Mainous III, Đại học Y Nam Carolina (Mỹ) thì sự kết hợp giữa sắt và lipid sẽ tạo nên sự ứng suất oxy hóa. Đây là yếu tố đóng vai trò trong quá trình phát triển ung thư. Nghiên cứu được tiến hành trên khoảng 3.000 tình nguyện viên, hầu hết trong số họ đều có lượng sắt và lipid trong máu cao. Họ được đo lượng sắt và 3 loại cholesterol là HDL, LDL và VLDL trong máu (trong đó, HDL là loại cholesterol có lợi, còn LDL và VLDL là loại cholesterol gây hại) trong dó VLDL là cholesterol có hàm lượng lipid rất thấp.

Kết quả cho thấy, quá nhiều sắt trong máu làm tăng 66% nguy cơ phát triển ung thư, còn nhiều cholesterol VLDL tăng 54%. Đặc biệt nếu hàm lượng hai vi tố này đồng thời cao thì nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này sẽ lên tới 168%. Ngoài ra, nhiều sắt, ít cholesterol HDL cũng làm tăng nguy cơ đến mức tương tự. Điều này cho thấy việc giảm sắt và lipid ở những người dư thừa hai vi chất này có thể giúp ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao