$nbsp;

X

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Giấc ngủ có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của chúng ta. Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thiếu ngủ là yếu tố làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Theo nghiên cứu của giáo sư Valery Gafarov, giáo sư khoa Tim mạch tại Viện khoa học Y tế Nga cho biết giấc ngủ kém có liên quan tới tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Giáo sư cũng cho biết thêm:” tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch chiếm hơn 50% số ca tử vong trên toàn thế giới. Gần 80% số ca tử vong do bệnh tim mạch là do nhồi máu cơ tim và đột quỵ”. Vì vậy hiện nay bệnh tim mạch được coi là đại dịch lớn nhất của loài người. Vì vậy, phòng chống bệnh tim mạch chính là công cuộc của mỗi người chứ không phải của riêng ai.

Ông cũng nói thêm:”rối loạn giấc ngủ có liên quan chặt chẽ tới sự gia tăng bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ” Tuy nhiên hiện nay chưa có nhiều kết luận chính xác về sự phát triển một cơn đau tim hay đột quỵ do rối loạn giấc ngủ gây ra.

đột quỵ

Nghiên cứu này là một phần trong chương trình của tổ chức Y tế thế giới WHO, “MONICA” – giám sát quốc gia về các xu hướng và yếu tố trong bệnh tim mạch. Họ điều tra được mối quan hệ giữa các rối loạn giấc ngủ và nguy cơ gia tăng đau tim, đột quỵ trong thời gian dài.

Nghiên cứu bao gồm 657 người đàn ông có tuổi từ 25-64 và không có tiền sử nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay bệnh tiểu đường. Đánh giá giấc ngủ được tiến hành từ năm 1994 bằng cách sử dụng Jenkins Sleep Scale. Những xếp hàng được coi là rối loạn giấc ngủ: rất xấu, xấu và thiếu ngủ. Và các trường hợp đau tim, đột quỵ được ghi nhận trong 14 năm sau đó.

Trong thời gian nghiên cứu cho thấy 2/3 số người tham gia có 1 cơn đau tim có rối loạn giấc ngủ. Rối loạn giấc ngủ có liên quan chặt chẽ tới sự thay đổi tâm lý của con người như lo âu, trầm cảm, kiệt sức… Đàn ông bị rối loạn giấc ngủ sẽ có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao từ 2-2,6 lần, nguy cơ đột quỵ cơ hơn từ 1,5-4 lần so với đàn ông không mắc rối loạn giấc ngủ từ 5-14 năm.

Giáo sư nói thêm rằng: rối loạn giấc ngủ làm gia tăng nguy cơ mắc đau tim và đột quỵ. Nam giới mắc rối loạn giấc ngủ có liên quan đến học vấn, lao động nặng, những khó khăn trong cuộc sống, đã ly hôn…

đột quỵ

Ngủ không phải là vấn đề bình thường, giáo sư Gafarov nói. Nó liên quan tới việc làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim và gấp 4 lần nguy cơ đột quỵ. Vì vậy, giấc ngủ kém phải được xếp là 1 trong những yếu tố nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch như thuốc lá, lối sống thiếu khoa học hay dinh dưỡng nghèo nàn.

Mọi người nên ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp. Bạn cũng có thể mất ngủ do trầm cảm, lo âu. Vậy nên bác sĩ tâm lý sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giúp đỡ bạn vào giấc ngủ được tốt hơn.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan