$nbsp;

X

Thói quen, lối sống khắc phục tình trạng huyết áp thấp

Nếu từng bị tụt huyết áp đột ngột và khi kiểm tra bạn phát hiện mình bị huyết áp thấp, bạn hãy bình tĩnh và đừng quá lo lắng. Thay đổi thói quen sống như dưới đây bạn sẽ khắc phục được tình trạng huyết áp thấp.

Uống nhiều nước và hạn chế uống rượu

Huyết áp thấp có thể là do mất nước, vì vậy bạn có thể uống nhiều nước để chống bị tụt huyết áp. Bạn hãy uống 2-2,5 lít nước mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ của mình. Nếu bạn vận động nhiều, tập thể dục hay đi ngoài trời thì hãy bổ sung nhiều nước hơn nữa. 1 số loại nước ép, sinh tố cũng có tác dụng làm tăng huyết áp. Tuy nhiên bạn nên hạn chế đường trong các loại đồ uống này.

huyết áp thấp

Rượu khử nước vì vậy làm hạ huyết áp, kể cả với lượng nhỏ. Nếu bạn bị huyết áp thấp bạn nên tránh hoàn toàn rượu và đồ uống có chứa cồn.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn hãy bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bằng cách cân đối khẩu phần ăn uống. Bạn nên sử dụng những loại thực phẩm lành mạnh với sức khoẻ của mình như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da và cá.

huyết áp thấp

Các  bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên người bị huyết áp thấp nên ăn mặn hơn 1 chút. Bạn có thể cho nhiều muối hơn 1 chút trong chế biến món ăn hoặc sử dụng nước chấm, nước mắm.

Đi chậm và vận động nhẹ nhàng

Bạn có thể giảm nguy cơ bị tụt huyết áp khi đang đứng bằng cách đi chậm dãi, thay đổi tư thế ngồi sang đứng 1 cách nhẹ nhàng. Trước khi ra khỏi giường, bạn hãy hít thở sâu và phút rồi từ từ ngồi dậy trước khi đứng lên. Nằm ngủ với gối hơi cao cũng giúp đầu bạn giảm tác động của lực hấp dẫn.

huyết áp thấp

Nếu bạn thấy dấu hiệu tụt huyết áp khi đứng, hãy nắn hay bóp chân, đặt chân lên ghế hoặc những vị trí cao hơn. Điều này sẽ giúp máu về tim được lưu thông dễ dàng hơn.

Ăn nhỏ, chậm dãi và chia làm nhiều bữa trong ngày

Để ngăn ngừa huyết áp thấp xảy ra sau bữa ăn, bạn hãy ăn từng chút một. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế carbohydrate như khoai tây, mì trắng, gạo trắng, bánh mì.

Thay bằng việc bạn chỉ ăn 3 bữa chính trong ngày thì bạn hãy ăn ít hơn vào bữa chính và thêm vài bữa phụ khác trong ngày. Điều này có thể giúp cơ thể bạn điều chỉnh được lượng đường huyết trong máu và huyết áp. Bạn nên sử dụng những loại tinh bột có lợi như bột ngũ cốc, bột yến mạch, lúa mạch, bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt.

huyết áp thấp

Hãy thử sử dụng những thảo dược cho người bị huyết áp thấp

Một số loại thảo dược không được chứng minh là có thể điều trị huyết áp thấp nhưng khi sử dụng lại có thể giảm thiểu nguy cơ bị tụt huyết áp. Vì vậy bạn nên thường xuyên sử dụng chúng để nâng cao sức khoẻ và phòng chống huyết áp thấp. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng chúng.

huyết áp thấp

Bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên rằng bạn có thể dùng trà hoặc cà phê để phòng trường hợp bị tụt huyết áp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng cùng 1 phương pháp. Vì vậy bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng với bản thân.

(Health GMP tổng hợp)

 

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan