$nbsp;

X

Thực hư chuyện đậu nành gây ung thư vú?

Đậu nành hay những chế phẩm từ đậu nành là nguồn cung cấp protein, chất xơ tự nhiên, vitamin và khoáng chất từ thực vật mà chứa ít calo. Tuy nhiên thời gian gần đây nhiều thông tin cho rằng sử dụng đậu nành gây ung thư vú. Vậy thực hư vấn đề này là như thế nào?

Trước đây, đậu nành được coi là 1 trong những thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ, được rất nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, có nhiều thông tin gần đây nói rằng đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú. Vì vậy mà mọi người quay lưng lại với loại thực phẩm này.

Đậu nành là loại thực phẩm phổ biến có thể chế biến thành nhiều món ăn như đậu phụ, sữa đậu nành, bột đậu nành… Đậu nành là nguồn cung cấp protein thực vật cho con người. Đậu nành chứa 1 lượng lớn chất isoflavon thuộc nhóm phytoestrogen là 1 dạng estrogen tự nhiên. Đây là 1 dạng như hormone estrogen trong cơ thể người. Nồng độ Estrogen cao là yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ ung thư vú, vì vậy có nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề những rủi ro và lợi ích của việc sử dụng đậu nành.

Ăn đậu nành có làm tăng nguy cơ ung thư vú hay không?

Chưa có 1 kết luận chính thức nào về vấn đề ăn đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại khẳng định rằng, nếu sử dụng đậu nành hay các chế phẩm từ đậu nành đúng lượng quy định sẽ không làm tăng nguy cơ hình thành khối u ác tính ở vú. Phần lớn các nghiên cứu uy tín tại Mỹ đều chỉ ra rằng, đậu nành không làm tăng nguy cơ ung thư vú, ngay cả những người sử dụng với một lượng lớn so với người ít sử dụng.

ung thư

Đậu nành có làm giảm nguy cơ ung thư vú?

Chưa hề có nghiên cứu nào chỉ ra rằng ăn đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra lợi ích của đậu nành dựa trên mức tiêu thụ đậu nành của người dân tại châu Á. Những người châu Á sử dụng đậu nành nhiều hơn có tỉ lệ mắc ung thư vú thấp hơn. Ví dụ như tại Nhật, phụ nữ ăn từ 25 – 50mg đạm đậu nành mỗi ngày trong khi phụ nữ Mỹ chỉ ăn từ 1 – 3mg đạm đậu nành mỗi ngày. Và thực tế cho thấy tỉ lệ ung thư vú tại Nhật Bản thấp hơn rất nhiều so với tại Mỹ.

Kết quả từ 1 phân tích ở các nước châu Á, những phụ nữ sử dụng nhiều đậu nành mỗi ngày giảm 25% nguy cơ mắc ung thư vú so với những người ít sử dụng đậu nành.

Đậu nành có an toàn cho bệnh nhân sống sót sau điều trị ung thư vú?

Mặc dù hợp chất isoflavone có trong đậu nành có tính chất như hormone estrogen. Tuy nhiên, nghiên cứu lại chỉ ra rằng ăn một lượng vừa đủ đậu nành rất an toàn cho người sau điều trị ung thư vú.

Một nghiên cứu lâu dài tại châu Á và các nước phương tây cho thấy, phụ nữ sống sót sau điều trị ung thư vú nạp ít nhất 10mg đạm đậu nành mỗi ngày giảm nguy cơ tái phát tới 25% so với phụ nữ chỉ nạp ít hơn 4mg đạm đậu nành mỗi ngày.

ung thư

Tuy nhiên, các nhà khoa học không khuyến cáo rằng chỉ sử dụng đậu nành có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú mà còn có nhiều yếu tố liên quan khác. Nhưng những phụ nữ sử dụng đậu nành thường xuyên có sức khoẻ tốt hơn những người ít sử dụng đậu nành.

Phụ nữ có nên sử dụng đậu nành thường xuyên hay không?

Tuy nguy cơ phát triển khối u ở vú do sử dụng đậu nành là chưa thực sự rõ ràng nhưng 1 lượng vừa đủ hàng ngày sẽ là an toàn với mọi người. Bổ sung đậu nành sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì… Vì vậy, có thể ăn đậu nành ở mức có chừng mực chứ không nên hạn chế hoàn toàn.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao