$nbsp;

X

Tiền mãn kinh, mãn kinh: Tại sao “kinh nguyệt” lại mất hẳn?

Nồng độ FSH và LH sẽ tăng khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Khi Estrogen ngừng tiết và niêm mạc tử cung không thể dày lên, Người phụ nữ sẽ chính thức mất kinh hoàn toàn.

Biến đổi nội tiết trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh

  • Khi phụ nữ đến tuổi trung niên, độ tắc nghẽn của noãn bào trong buồng trứng tăng, số lượng noãn bào càng ngày càng ít đi. Khoảng từ ba lăm tuổi trở lên, khả năng chế tiết của noãn bào giảm (giảm phóng noãn).
  • Hai đến ba năm trước khi mãn kinh, phản ứng kích thích của noãn bào với FSH và LH ngày càng giảm thấp; tuyến yên chỉ có thể chế tiết FSH và LH càng nhiều để duy trì sự phát dục của noãn bào. Đây chính là nguyên nhân gây ra tăng nồng độ FSH và LH khi xét nghiệm máu của các phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Khi đó, phụ nữ tuy vẫn có trứng rụng, chu kỳ kinh nguyệt có thể ngắn hoặc bình thường, nhưng nồng độ huyết thanh FSH đã cao hơn so với mức trung bình. Đây là những thay đổi nội tiết sớm nhất của phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh.
  • Trước khi mãn kinh từ sáu tháng đến một năm, lượng Estrogen do noãn bào tiết ra cũng giảm rõ rệt, trứng trong buồng trứng không thể rụng bình thường hằng tháng như trước và cuối cùng sẽ ngừng hoàn toàn. Sự chế tiết của progestagen cũng vì thế mà ngừng. Những thay đổi này có nghĩa là chức năng sinh dục đã chấm dứt. Nhưng noãn bào vẫn phát dục ở một mức độ nhất định, lượng Estrogen trong cơ thể vẫn được duy trì ở mức bình thường.
  • Chỉ một mình Estrogen duy trì tác dụng đối với nội mạc tử cung, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều dưới các dạng khác nhau (mất cần bằng giữa estrogen và progestagen). Hãy lựa chọn một số sản phẩm hỗ trợ trong giai đoạn này có thể giúp làm giảm các triệu chứng toàn thân của việc giảm tiết Estrogen và Progestagen.
  • Cuối cùng, có thể do noãn bào dự trữ đã hết hoặc ngừng phát dục, buồng trứng không thể tiết Estrogen, nội mạc tử cung không thể dày lên, biểu hiện lâm sàng là kinh nguyệt ngừng vĩnh viễn, tức giai đoạn mãn kinh đã đến. Khi đó, Estrogen đã bị tiêu trừ do ảnh hưởng ức chế của tuyến yên, lượng huyết thanh LH và FSH cao dần lên (FSH tăng khoảng hai mươi lần, LH tăng ba lần) và đạt đến đỉnh điểm sau khi mãn kinh một đến ba năm.
Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan