$nbsp;

X

Top 8 loại thảo mộc và gia vị tốt cho người bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cả ở nam giới và nữ giới. Bệnh tim mạch là những bệnh lý đề cập đến các vấn đề của cấu trúc và chức năng tim cũng như các mạch máu. Một số bệnh lý thường gặp như: bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim…

Nguy cơ phát triển bệnh tim mạch gồm các yếu tố như hút thuốc lá quá nhiều, lối sống không lành mạnh, ít vận động, ăn nhiều thực phẩm chứa cholesterol, trans-fat, sử dụng rượu quá mức… Một chế độ ăn lành mạnh và tập luyện thể thao có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch. Bạn cũng có thể sử dụng những thảo mộc và gia vị vào chế độ ăn uống của bạn cải thiện sức khoẻ tim mạch.

1. Tỏi

Tỏi rất tốt cho sức khoẻ tim mạch của bạn do nó có tác dụng chống viêm, chống huyết khối và tính kháng tiểu cầu. Nghiên cứu năm 2006 đăng trên tạp chí American Society For Nutrition cho thấy có 1 sự liên quan chặt chẽ giữa việc tiêu thụ tỏi và lợi ích tim mạch.

Tỏi có hiệu quả trong điều trị tăng LDL cholesterol trong máu, tăng kết tập tiểu cầu, tăng huyết áp do đó giảm nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch.

Vì vậy bạn có thể ăn 1-2 tép tỏi tươi hàng ngày hoặc sử dụng tỏi đen chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn tỏi thường.

bệnh tim mạch

2. Nghệ

Nghệ sở hữa hoạt chất chống viêm và chống oxy hoá mạnh đó là curcumin. Curcumin có tác dụng tăng cường sức khoẻ tim mạch và giảm nguy cơ của nhiều bệnh liên quan tới tim mạch. Sử dụng nghệ thường xuyên có tác dụng lưu thông máu và ngăn ngừa đông máu nên giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các biến chứng của bệnh lý tim mạch. Nó còn giúp kiểm soát bệnh viêm cơ tim, ngăn ngừa xơ vữa động mạch bằng cách ức chế quá trình oxy hoá chất béo và giảm LDL cholesterol.

Bạn có thể sử dụng nghệ làm gia vị nấu ăn hoặc làm món sữa nghệ yêu thích để sử dụng hàng ngày. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc viên chứa tinh chất curcumin để bổ sung hàng ngày mà không cần bổ sung bằng đường ăn uống.

bệnh tim mạch

3. Cây sơn trà

Là 1 loại thảo dược nổi tiếng rất tốt cho người bệnh tim mạch. Nó có tác dụng giãn mạch máu, hạ huyết áp cho bệnh nhân cao huyết áp. Nó cũng làm tăng lưu lượng máu tới tim, cải thiện tình trạng co bóp của tim do đó chức năng của tim và mạch máu được cải thiện tốt hơn. Ngoài ra cây sơn trà còn có tác dụng chống rối loạn nhịp tim giúp ổn định nhịp tim của bạn.

Trong 1 đánh giá năm 2010 của Pharmacognosy Review, các nhà khoa học đã thử nghiệm và kết luận cây sơn trà có tác dụng hiệu quả và không chứa chất độc hại trong điều trị bệnh tim mạch và bệnh tim thiếu máu cục bộ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều dùng cũng như cách dùng, không nên tự ý sử dụng  cây sơn trà do nó tương tác với 1 số thuốc khác.

bệnh tim mạch

4. Cây dâm bụt

Nhiều sách y học cổ truyền dựa vào hoa dâm bụt để chữa điều trị bệnh tim. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, dịch chiết hoa dâm bụt có tác dụng ức chế sự phát triển của xơ vữa động mạch ở thỏ có nồng độ cholesterol trong máu cao.

Bạn có thể uống 1 tách trà hoa dâm bụt mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ tim mạch. Nếu muốn sử dụng dịch chiết hoa dâm bụt để điều trị bệnh tim mạch bạn nên tham thảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

bệnh tim mạch

5. Ớt

Thành phần capsaicin trong quả ớt có tác dụng chống oxy hoá mạnh. Nó có khả năng làm giãn mạch máu, chống lại quá trình oxy hoá, ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Capsaicin giúp giảm nồng độ triglyceride và LDL cholesterol trong máu, 2 thành phần gây xơ vữa động mạch và những bệnh lý tim mạch khác. Ngoài ra, nó còn có tác dụng đốt cháy calo, giảm cân – 1 yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Bạn có thể sử dụng ớt đỏ như 1 gia vị trong nấu nướng để tăng cường sức khoẻ của mình.

bệnh tim mạch

6. Trà xanh

Trong trà xanh có chứa nhiều flavonoid và các chất chống oxy hoá rất tốt cho tim của bạn. Nó cải thiện sức khoẻ của lớp niêm mạc trong cùng của tim và mạch máu. Điều này sẽ giúp giảm nồng độ triglyceride và LDL cholesterol trong máu.

Nghiên cứu năm 2008 công bố trên Tạp chí European Journal, thường xuyên sử dụng trà xanh giúp cải thiện chức năng của mạch máu. Bằng cách uống từ 5 cốc trà xanh mỗi ngày bạn có thể giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ và đau tim với 26%.

bệnh tim mạch

7. Quế

Quế là 1 loại gia vị nổi tiếng với nhiều tác dụng, đặc biệt là tác dụng bảo vệ tim mạch. Nó ức chế hình thành acid béo gây viêm màng tiểu cầu trong máu, giúp giảm huyết áp. Ngoài ra nó còn giúp giảm nồng độ triglyceride cũng như LDL cholesterol trong máu.

bệnh tim mạch

8. Gừng

Gừng là 1 gia vị có tác dụng làm loãng máu, chống viêm và giảm LDL cholesterol trong máu. Hoạt chất chính có trong gừng là gingerol, có tác dụng làm giãn mạch máu và kích thích máu lưu thông khắp cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho biết sử dụng gừng thường xuyên giúp giảm LDL cholesterol trong máu, ức chế quá trình oxy hoá và giảm sự phát triển của xơ vữa động mạch. Bạn có thể sử dụng gừng làm gia vị trong các món ăn, sử dụng trà gừng uống hàng ngày.

bệnh tim mạch

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan