$nbsp;

X

Trang điểm cũng có thể gây mãn kinh sớm

Có quá nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ hiện đại dễ bị mãn kinh sớm. Tuy nhiên, bạn không hề biết rằng trang điểm – một trong những sở thích làm đẹp tưởng chừng vô hại cũng gây ra tình trạng này. Vậy đâu là nguyên nhân khiến mỹ phẩm trang điểm gây mãn kinh sớm?

Các nhà khoa học đã tìm ra rất nhiều loại hoá chất độc hại có trong mỹ phẩm mà phụ nữ thường sử dụng. Son môi, keo xịt tóc… hay những loại mỹ phẩm chăm sóc cơ thể khác được tìm thấy chất gây ra rối loạn nội tiết dẫn đến mãn kinh sớm.

Mỹ phẩm trang điểm gây mãn kinh sớm

Pthalates gây mãn kinh sớm

Pthalates là những hợp chất không chỉ có trong mỹ phẩm mà còn có trong vỏ nhựa đựng thức ăn, nước hoa, các sản phẩm nhựa gia dụng… Khi chất này rò rỉ ra ngoài, cơ thể chúng ta sẽ nạp vào qua đường ăn uống hay tiếp xúc qua da. Các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về phthalates và ảnh hưởng của nó đối với phụ nữ. Nồng độ chất này trong cơ thể cao được chứng minh là yếu tố gây ra bệnh tiểu đường, ung thư và béo phì.

Các nghiên cứu mới nhất được tiến hành bởi tiến sĩ Natalia Grindler của trường Đại học Washington và được trình bày tại hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ về sự liên kết giữa phthalates và những sự thay đổi trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Ông đã tiến hành nghiên cứu trên 5700 phụ nữ bằng cách kiểm tra nước tiểu và máu. Những phụ nữ có nồng độ phthalates trong cơ thể cao có dấu hiệu mãn kinh sớm hơn những phụ nữ có nồng độ chất này thấp.

Phụ nữ trong cơ thể có nồng độ phthalates cao có dấu hiệu mãn kinh trước 2 năm. Đó chính là kết luận của các nhà khoa học. Đặc biệt có những phụ nữ bị mãn kinh sớm tới 15 năm, vào khoảng độ tuổi ngoài 30.

Mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ bị nặng những bệnh như loãng xương, đột quỵ, bệnh tim mạch. Tiến sí Grindler giải thích: chúng tôi hoàn toàn tin rằng phthalates có ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng và sinh sản của con người. Mãn kinh sớm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ của phụ nữ. Tuy nghiên cứu này mới chỉ là sơ bộ nhưng nó đủ để cho chúng ta thấy những bất lợi về lâu dài ki sử dụng những sản phẩm có chứa phthalates.

Những sản phẩm nào cũng chứa phthalates?

Không phải chỉ có mỹ phẩm mới chứa chất này. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nhiều sản phẩm khác nhau để xác định mức độ phthalates có trong nó. Nó có thể tới từ vỏ chai nhựa bạn uống, hộp đựng thức ăn sẵn, hay những giấy nilon gói thức ăn đã chế biến.

Mỹ phẩm trang điểm gây mãn kính sớm

Hộp nhựa, túi nilon, giấy gói thức ăn có thể chứa – chất gây mãn kinh sớm

Bất kể chất này đến từ đâu nó thì nó vẫn gây hại cho sức khoẻ sinh sản phụ nữ. Điều quan tâm là càng ngày càng nhiều sản phẩm có chứa chất phthalates. Bạn có thể hạn chế nạp chất phthalates bằng cách hạn chế sử dụng những đồ gia dụng nhựa, thực phẩm chế biến sẵn trong hộp nhựa, hoá mỹ phẩm, nước hoa…

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan