$nbsp;

X

Triệu chứng và dấu hiệu tiền mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh là thời điểm năng lực sinh sản của phụ nữ kết thúc. Nó được định nghĩa là sự vắng mặt của thời kỳ kinh nguyệt trong 12 tháng liên tục. Trước thời kỳ mãn kinh, phụ nữ có thể trải qua các giai đoạn bất thường và các đợt xuất huyết âm đạo bất thường. Đây được gọi là thời kỳ tiền mãn kinh.

Sau khi mãn kinh, các triệu chứng có thể xảy ra do làm giảm mức estrogen trong cơ thể. Không phải mọi phụ nữ đều trải qua tất cả các triệu chứng của mãn kinh, thường mỗi người chỉ trải qua một số triệu chứng. Một số triệu chứng hay gặp nhất bao gồm bốc hỏa (nóng bừng) và đổ mồ hôi đêm.

Các triệu chứng khác liên quan đến việc hạ thấp mức estrogen bao gồm khô âm đạo, giao hợp đau, ngứa âm đạo. Những thay đổi trong hệ tiết niệu có thể làm rò rỉ nước tiểu (tiểu són) hoặc cần đi tiểu thường xuyên. Một số phụ nữ có biểu hiện da giảm đàn hồi, mất độ căng, nhăn, mụn trứng cá, tăng cân.

Triệu chứng tiền mãn kinh rất khác nhau tùy từng cá thể. Một số phụ nữ có thể gặp ít hoặc không có triệu chứng tiền mãn kinh, trong khi những người khác gặp nhiều triệu chứng ảnh hưởng lớn đến thể chất và tâm lý. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng rất khác nhau ở các phụ nữ.

 1. Ra máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường có thể xảy ra khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Các chu kỳ kinh nguyệt có thể xuất hiện thường xuyên hơn (nghĩa là chu kỳ rút ngắn), hoặc có thể thưa và kéo dài hơn.

Những bất thường kinh nguyệt bắt đầu trong giai đoạn tiền mãn kinh cũng liên quan đến sự suy giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên, phụ nữ tiền mãn kinh có thể vẫn mang thai cho đến khi tắt kinh hẳn. Do vậy, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh vẫn cần áp dụng các biện pháp tránh thai nếu không muốn sinh con

2. Bốc hỏa (cơn nóng bừng) và đổ mồ hôi ban đêm

Những cơn bốc hỏa (hot flashes) thường xảy ra ở những phụ nữ đang trải qua thời kỳ tiền mãn kinh. Cơn bốc hỏa biểu hiện bằng cảm giác ấm/ nóng lan truyền khắp cơ thể và thường rõ nhất ở đầu và ngực. Cơn bốc hỏa có thể đi kèm với cơn đổ mồ hôi. Mỗi cơn  thường kéo dài từ 30 giây đến vài phút.

Những cơn bốc hỏa  xảy ra ở 40% phụ nữ có kinh nguyệt thường xuyên ở độ tuổi 40, vì vậy họ có thể bắt đầu trước khi những bất thường kinh nguyệt đặc trưng của giai đoạn mãn kinh thậm chí bắt đầu. Khoảng  80% phụ nữ chấm dứt các cơn bốc hỏa sau 5 năm. Nhưng có 10% phụ nữ bị cơn bốc hỏa kéo dài đến 10 năm.

Những cơn bốc hỏa về đêm thường  đi kèm với đổ mồ hôi ban đêm khá nặng. Điều này có thể dẫn đến bệnh nhân bị thức dậy và khó ngủ trở lại.

bốc hoả, tiền mãn kinh

Bốc hỏa/ nóng bừng gặp phổ biến ở phụ nữ tiền mãn kinh

3. Triệu chứng âm đạo

Các triệu chứng âm đạo xảy ra do các biểu mô của âm đạo trở nên mỏng hơn, khô hơn và ít đàn hồi hơn khi lượng estrogen giảm. Các triệu chứng có thể bao gồm khô âm đạo, ngứa, hoặc kích ứng , đau khi quan hệ tình dục (dyspareunia). Sự biến đổi âm đạo cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo.

4. Các triệu chứng tiết niệu

Biểu mô niệu đạo cũng bị thay đổi tương tự như biểu mô của âm đạo và trở nên khô hơn, mỏng hơn và ít đàn hồi hơn với mức estrogen giảm. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu, tiểu nhiều lần hơn (đái rắt), hoặc rò rỉ nước tiểu (tiểu không tự chủ). Triệu chứng tiểu són nhiều khi gây rất nhiều phiền toái: có thể khi ho, cười, hắt hơi, vác nặng… bị són ít nước tiểu, hoặc khi buồn tiểu xuất hiện đột ngột khiến cơ thể không thể kiềm chế.

 5. Các triệu chứng cảm xúc và nhận thức

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh thường xuất hiện các triệu chứng cảm xúc, bao gồm mệt mỏi, khó ghi nhớ, dễ cáu kỉnh, và tâm trạng thay đổi thất thường. Tuy nhiên, các triệu chứng này khá chung chung nên nhiều khi không nghĩ tới nguyên nhân do tiền mãn kinh. Thậm chí nhiều người đi khám cũng không được chẩn đoán ra rối loạn tiền mãn kinh.

Triệu chứng cảm xúc và nhận thức là rất phổ biến mà đôi khi rất khó khăn ở một phụ nữ cho biết họ mãn kinh hay không. Người phụ nữ giai đoạn này thường cảm thấy uể oải, mệt mỏi suốt ngày

 6. Thay đổi khác về thể chất và sức khỏe

Nhiều phụ nữ có biểu hiện tăng cân cùng với mãn kinh. Sự tái phân bố mỡ cơ thể dẫn tới mỡ được tích tụ nhiều hơn ở vùng hông và vùng bụng hùi.

Những thay đổi trong kết cấu da, dẫn tới xuất hiện các nếp nhăn. Da mọc nhiều mụn trứng cá.

(Tác giả: Melissa Conrad Stöppler, MD- Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan