$nbsp;

X

Ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất bởi vì bệnh có triệu chứng không rõ ràng khiến bệnh nhân khó phát hiện hay thường nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác. Vì vậy đa số bệnh nhân phát hiện mình mắc bệnh khi đã ở giai đoạn cuối.

Ung thư đường tiêu hóa là gì?

Ung thư đường tiêu hóa là khối u xuất phát trong lòng hoặc thành đường tiêu hóa. Hệ thống tiêu hóa được tạo nên bởi 1 hệ ống rỗng ( dạ dày, ruột non, ruột thừa, đại tràng, trực tràng, hậu môn…) và 1 vài cơ quan đặc biệt như tuyến mật, tụy, gan. Tế bào ung thư có thể phát triển ở bất cứ cơ quan, bộ phận nào nhưng phổ biến nhất vẫn là: thực quản, dạ dày, trực tràng, đại tràng, hậu môn.

Cũng như hầu hết các loại ung thư khác, ung thư đường tiêu hóa do rất nhiều nguyên nhân như thuốc lá, gene di truyền, lối sống… nhưng yếu tố nguy hiểm nhất vẫn là do ăn uống. 1 vài bệnh lý khác ở đường ruột lâu ngày không điều trị cũng gây biến chứng ung thư. Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng thức ăn chế biễn sẵn, ăn mặc hay uống nhiều rượu bia là nguyên nhân gây tổn thương đường tiêu hóa. Hút thuốc lá liên quan mật thiết tới nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Nhất là khi bạn hút thuốc và uống rượu.

Tại Việt Nam loại ung thư đường tiêu hóa nào phổ biến nhất?

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Nguyên nhân có thể do người Việt sử dụng nhiều rượu bia, vệ sinh thực phẩm không đảm bảo,…

Ung thư đường tiêu hóa có thể chữa khỏi không?

Căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Bằng cách khám sàng lọc, tầm soát ung thư, kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Với những người có tiền sử mắc 1 số bệnh đường tiêu hóa nên chữa dứt điểm và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ngoài 40 tuổi nên xét nghiệm máu trong phân, nội soi trực tràng 3-5 lần/năm.

Những người nào có nguy cơ cao mắc căn bệnh này?

Những người có lối sống không lành mạnh, ăn uống không cân bằng chất dinh dưỡng, uống rượu… có nguy cơ mắc bệnh cao. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh lại càng tăng hay những người có tiền sử mắc bệnh đường ruột chữa không dứt điểm. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì nguy cơ sẽ cao hơn người bình thường do lối sống, chế độ ăn uống… của người trong cùng gia đình giống nhau.

Những biện pháp phòng bệnh

Hạn chế những thực phẩm lên men, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn chiên, nướng bởi chúng chứa nhiều acrylamide, aflatoxin, nitrosamine và nhiều chất độc hại khác. Nhất là bạn tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm đã hư hỏng hay nghi ngờ là hư hỏng.

Nên sử dụng nhiều rau xanh, trái cây chứa nhiều vitamin, chất xơ, selen… có tác dụng bảo vệ thành dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Nên hạn chế và cẩn thận trong việc sử dụng hộp nhựa đựng đồ ăn, thức uống, đặc biệt những sản phẩm nhựa dùng để hâm nóng bằng lò vi sóng.

Hạn chế rượu bia, thuốc lá.

Nên thận trọng với những triệu chứng đường tiêu hóa như đau, nôn, đầy hơi, ợ chua…

Khám tổng quát thường xuyên, đặc biệt nếu bạn từng mắc bệnh đường tiêu hóa hay gia đình có người mắc ung thư đường tiêu hóa.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao
  • Tại sao ung thư lại khó phát hiện?