$nbsp;

X

Ung thư và điều kì diệu mang tên súp lơ xanh

Súp lơ xanh (hay còn gọi là bông cải xanh) có chứa một dưỡng chất thực vật được gọi là isothiocyanates khi chúng ta ăn sống. Isothiocyanates giúp tiêu diệt các hợp chất gây ung thư. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng việc ăn bông cải xanh hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển căn bệnh nguy hiểm này.

1

 

Súp lơ có chứa các thành phần như: protein, gluxit 4,9% và nhiều khoáng chất, vitamin như: can-xi, phốtpho, sắt, natri, kali, betacaroten, vitamin B1, vitamin C… Súp lơ xanh giúp ngăn ngừa được nhiều căn bệnh như: bệnh tim mạch, bàng quang, viêm loét dạ dày… Bên cạnh đó súp lơ xanh chứa lượng lớn glucoraphanin có khả năng kích thích các tế bào enzym để bảo vệ cơ thể đồng thời giảm thiệt hại từ các hóa chất gây ung thư.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Ðại Học Illinois, khi không nấu chín súp lơ xanh chứa một lượng nhỏ hợp chất có khả năng bảo vệ ADN trước sự tấn công của enzyme oxy hóa- là tác nhân gây ung thư. Khi nhai, các tế bào bông cải xanh giải phóng một loại enzyme đặc biệt hình thành nên sulforaphane, có tác dụng hoạt động theo cơ chế đối kháng các độc tố sinh bệnh.

Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định, thêm súp lơ xanh vào bữa ăn hàng ngày góp phần giảm nguy cơ mắc 7 loại bệnh nguy hiểm hiện nay.

Ung thư vú

2

 

Giống với bắp cải, súp lơ và các loại rau họ cải khác chứa nhiều indole- 3- carbinol (I3C). Đây là chất có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, phá hủy các gốc tự do gây hại. Từ đó, mang lại hiệu quả ngăn ngừa bệnh rất cao.

Ung thư dạ dày

3

 

Bên cạnh tác dụng giúp phòng ngừa các bệnh ung thư trên, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng súp lơ xanh có chứa 1 loại hợp chất thúc đẩy cơ thể sản xuất sulforaphane. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, sulforaphane có tác dụng kháng khuẩn H. pylori gây viêm loét và ung thư dạ dày. Khi thử nghiệm trên người, súp lơ cũng mang lại kết quả rất khả quan.

Ung thư tuyến tiền liệt

4

 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của ung thư tuyến tiền liệt, khi ăn súp lơ xanh hơn 1 bữa/ tuần giúp giảm tới 45% nguy cơ phát triển bệnh. Do khi nấu ở nhiệt độ cao dưỡng chất trong súp lơ xanh dễ dàng bị phá hủy vậy nên cách tốt nhất để chế biến loại rau này là hấp chín.

Ung thư phổi

5

 

Theo các nghiên cứu của Trung tâm y khoa thuộc Đại học Georgetown và Viện Ngăn ngừa ung thư của Mỹ thì súp lơ xanh chứa nhiều chất isothiocyanates giúp dễ dàng làm chậm tiến trình phát triển bệnh ung thư phổi, giảm nguy cơ ung bướu ở người hiệu quả.

Ung thư đại tràng

6

 

Việc thường xuyên sử dụng súp lơ trong các bữa ăn hàng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư ở những người mắc chứng bệnh viêm loét đại tràng mạn tính. Do đó để phòng tránh bệnh nên ăn khoảng 250g súp lơ xanh, tương đương với 2- 3 bữa/tuần.

Ung thư cổ tử cung

7

 

 

Súp lơ xanh đã được chứng minh có khả năng ngừa sự phát triển của nhiều loại bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư cổ tử cung vì trong súp lơ xanh có chứa lượng indole-3- carbinol (I3C) dồi dào. Khi đi vào cơ thể, hoạt chất I3C có khả năng giải độc, chống oxy hóa rất mạnh từ đó giúp ngăn ngừa ung thư. Bên cạnh đó, chất này còn có khả năng kiểm soát lượng estrogen giúp chị em tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư bàng quang

8

 

Các nghiên cứu tại Ðại Học Harvard phối hợp cùng Ðại Học Ohio State đã cho biết: một nhóm chất từ bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của bệnh ung thư bàng quang. Các nghiên cứu cho biết những người ăn bông cải xanh từ 2 bữa/tuần có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn 44% so với  người ăn không quá 1 bữa/tuần. Hợp chất này có tên là glucosinolate từ mầm bông cải xanh. Trong quá trình nhai và tiêu hóa, chất này sẽ chuyển thành chất isothiocyanate, có vai trò ngăn ngừa và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây bệnh.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao