$nbsp;

X

Vai trò của canxi đối với hệ miễn dịch

Mỗi người chúng ta đều có 1 đội ngũ “hệ miễn dịch” luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chúng ta khỏi những tác nhân gây bệnh từ bên trong và ngoài cơ thể. Hệ miễn dịch cũng đóng vai trò như 1 bác sỹ sửa chữa những tổn thương của tế bào trong cơ thể. Vì vậy chúng ta mới được phát triển và khỏe mạnh đến bây giờ.

Canxi không chỉ là thành phần cấu tạo của xương mà còn có vai trò rất quan trọng đối với hệ miễn dịch. Tế bào bạch cầu có vai trò quan trọng nhất trong thành phần hệ miễn dịch. Khi có vi khuẩn, virus, độc tố, dị vật, vật chất dị thường trong cơ thể xuất hiện, sẽ có thông tin báo cáo với hệ miễn dịch kẻ lạ mặt nguy hiểm, bạch cầu sẽ bao vây và tiêu diệt những kẻ lạ mặt đó.

hệ miễn dịch

Trong quá trình truyền thông tin này canxi đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì canxi giúp phát hiện sớm kẻ lạ mặt và dẫn truyền thông tin đến hệ miễn dịch. Ngoài ra canxi còn có vai trò kích hoạt khả năng di chuyển, bao vây và tiêu diệt những tác nhân gây bệnh của bạch cầu.

Hiện nay có nhiều căn bệnh liên quan đến hệ miễn dịch bị mất cân bằng như: viêm gan, xơ gan… Đây là những bệnh liên quan trực tiếp đến hệ miễn dịch bị suy giảm. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh ung thư hình thành là do hệ miễn dịch suy yếu dẫn tới bạch cầu kém hoạt động, không có khả năng phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư.

Cũng do chức năng miễn dịch bị suy giảm khiến bạn dễ mắc nhưng bệnh tự miễn như: viêm khớp, ban đỏ, phong thấp, cường giáp… Cho nên những bệnh nhân có chức năng hệ miễn dịch bị suy giảm, trên cơ sở nguyên phát cần phải bổ sung canxi hợp lý để cân bằng lại khả năng miễn dịch và phục hồi bệnh nhanh.

Ngoài bổ sung canxi bằng thực phẩm, bác sỹ có thể chỉ định thêm thực phẩm chức năng bổ sung canxi nếu cơ thể thiếu trầm trọng. Tuy nhiên, chỉ sử dụng theo đơn của bác sỹ vì nếu dư thừa canxi sẽ gây hại cho cơ thể.

Vậy canxi có vai trò như bộ não chỉ huy toàn bộ hệ thống miễn dịch. Thiếu canxi đồng nghĩa với hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Tăng cường hệ miễn dịch điều trị ung thư
  • Tỏi đen Phylamin- Những minh chứng khoa học
  • Đàn ông có hệ miễn dịch yếu hơn phái nữ, vì sao?
  • 7 yếu tố bất ngờ làm suy giảm hệ miễn dịch của bạn
  • Những điều bạn chưa hiểu hết về hệ miễn dịch
  • Sự thật về nhịn ăn 3 ngày để tái tạo hệ miễn dịch?
  • Đi du lịch sẽ khiến hệ miễn dịch của con người mạnh lên
  • Hệ miễn dịch đường ruột
  • 4 khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch
  • Dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch kém hoạt động