$nbsp;

X

Vì sao không hút thuốc vẫn mắc ung thư phổi?

Mặc dù thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Tuy nhiên nhiều trường hợp bệnh nhân không phải là người hút thuốc lá nhưng vẫn mắc bệnh. Dưới đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành khối u tại phổi:

Hút thuốc lá thụ động

Hay còn gọi là hít thuốc lá thụ động là hình thức hít khói thuốc trong không khí mà không trực tiếp hút thuốc. Người hút thuốc lá thụ động cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp những tác động của thuốc lá như người hút thuốc lá. Theo các nhà nghiên cứu thì khi hút thuốc toả ra 2 luồng khói là chính và phụ trong đó luồng khói phụ là luồng khói toả ra có chứa nhiều chất độc hại hơn.

ung thư phổi

Môi trường

Các yếu tố môi trường đóng vai trò quan trọng gây nên ung thư phổi. Theo Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ, khí radon là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Radon là chất khí phóng xạ, không màu, không mùi và hình thành tự nhiên.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khí radon có thể xuất hiện ở trong nhà bạn, trong các công trình xây dựng, trên đất đá có tính phóng xạ cao. Những người làm việc trong tầng hầm, tầng thấp trong toà nhà cao tầng rất dễ bị phơi nhiễm với khí radon.

Lối sống

Người không hút thuốc nhưng có lối sống không khoa học vẫn làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Ví dụ như chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là 1 yếu tố nguy cơ rất cao. Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ rau xanh và trái cây có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi cả những người hút thuốc lá.

ung thư phổi

Di truyền

Người trong nhà từng có người mắc ung thư phổi thì nên thường xuyên kiểm tra sức khoẻ, tầm soát ung thư, đó là cảnh báo của các chuyên gia y tế. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, 1 số đột biến gene di truyền thực sự đặc hiệu, phổ biến hơn ở những người bị ung thư phổi không hút thuốc lá. Những người có người thân trong gia đình mắc ung thư phổi dễ phát triển bệnh hơn.

ung thư phổi

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao