$nbsp;

X

VIÊM GAN VIRUS (Phần 8): Viêm gan B – Cần làm gì để chẩn đoán?

Bạn lo lắng khi bị viêm gan B cần phải làm những xét nghiệm gì để chẩn đoán? Có thể chẩn đoán được mức độ viêm gan hay giai đoạn viêm gan hay không? Hãy tìm hiểu một cách có hệ thống.

Viêm gan virus, viêm gan B

Viêm gan virus

Test chẩn đoán viêm gan B

Chẩn đoán viêm gan B thường đòi hỏi phải tập hợp các thông tin thu được từ xét nghiệm sinh hóa gan, huyết thanh học, sinh học phân tử, và mô học.

Xét nghiệm cần làm để chẩn đoán viêm gan B

- Các chỉ số sinh hóa của gan thường không bình thường trong viêm gan B cấp gồm AST (SGOT), ALT (SGPT), ALP, và bilirubin toàn phần.

- Trong viêm gan B mạn tính, các thay đổi xét nghiệm sinh hóa khác nhau và nồng độ các loại men gan có thể dao động từ mức bình thường cho đến tăng. Các nghiên cứu đã khuyến cáo giới hạn bình thường trên của ALT hay SGPT ở cả nam giới và nữ giới (tương ứng 30 và 19 U/L).

- Xét nghiệm đánh giá tình trạng ứ mật (ALP, GGT và bilirubin toàn phần) hoặc chức năng tổng hợp của gan (albumin và PT/INR) có thể bất thường theo các giai đoạn bệnh.

- Kháng nguyên viêm gan B được phát hiện trong huyết thanh như kháng nguyên bề mặt viêm gan B (Hepatitis B surface antigen-HBsAg) và HBeAg giúp chẩn đoán trên thực hành lâm sàng.

- Kháng nguyên virus viêm gan B phát hiện trong sinh thiết gan bằng cách nhuộm màu immunoperoxidase gồm HBsAg trong bào tương tế bào gan và kháng nguyên lõi viêm gan B (Hepatitis B core antigen-HbcAg) trong nhân tế bào gan.

- Kháng thể HBV đặc hiệu với kháng nguyên tương ứng của chúng như kháng thể kháng HBsAg (anti-HBs), kháng thể kháng HBeAg (anti-HBe), và kháng thể IgM và IgG kháng HBcAg (IgM và IgG anti-HBc).

- HBV DNA là chỉ số chính xác nhất đánh giá sự nhân lên của virus, phát hiện bằng phản ứng chuỗi polymerase (Polymerase chain reaction-PCR) và thường được đánh giá bằng đơn vị quốc tế IU trên mL. Nghiên cứu trên số lượng lớn và thời gian dài đã cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa nồng độ của HBV DNA với tiến triển đến xơ gan và ung thư gan.

Xác định kiểu gen virus gây bệnh viêm gan B

Xác định kiểu gen càng ngày càng có ý nghĩa lâm sàng cho thấy vai trò trong đáp ứng với thuốc kháng virus, tiến triển của bệnh, và nguy cơ mắc ung thư gan.

+ Kiểu gen A và B liên quan đến tỷ lệ cao đáp ứng điều trị với interferon (IFN) và tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh HBeAg tự phát cao hơn.

+ Kiểu gen A và D tiến triển thành nhiễm virus mạn tính thường gặp hơn so với các kiểu gen khác sau giai đoạn cấp tính.

+ Kiểu gen C và D có nhiều khả năng tiến triển thành bệnh gan tiến triển và ung thư gan.

Sinh thiết gan

Sinh thiết gan rất hữu ích để đánh giá mức độ viêm (độ) và xơ hóa (giai đoạn) ở những bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính. Mô bệnh học gan là xét nghiệm chẩn đoán hỗ trợ quan trọng trong việc hướng dẫn điều trị.

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan