$nbsp;

X

VIÊM GAN VIRUS (phần 9): Viêm gan B – Các biện pháp điều trị (1)

 Mục đích của điều trị viêm gan B là giúp giảm lượng virus HBVngăn tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan. Có những biện pháp nào hữu hiệu?

 

viêm gan virus, viêm gan B, Hetik, bảo vệ gan

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B (1)

Mục tiêu điều trị là diệt virus hoặc ức chế ngăn chặn sự tiến triển thành xơ ganung thư gan.

Điểm kết thúc điều trị bao gồm:

- Thanh thải của HBV DNA

- Chuyển đổi huyết thanh của HBeAg và HBsAg (v.d., mất kháng nguyên và sản sinh kháng thể)

- Men gan trở về ngưỡng bình thường

- Mô học gan bình thường (sinh thiết gan)

Thuốc điều trị viêm gan B

Thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm gan B được chia thành ba nhóm chính:

- IFNs

- Các chất tương tự nucleoside (entecavir)

- Các chất tương tự nucleotide (tenofovir).

Hiện tại chỉ định điều trị viêm gan B mạn tính bao gồm (cả HBeAg dương tính và HBeAg âm tính) với HBV DNA 2.000 IU/mL và/hoặc ALT (SGPT) tăngviêm hoại tử nặng/xơ hóa trên sinh thiết gan.

     Bệnh nhân xơ gan còn bù hay mất bù nên được điều trị đều đặn với mức ALT (SGPT) bình thường hoặc HBV DNA dưới 2.000 IU/mL.

     Bệnh nhân viêm gan B giai đoạn dung nạp miễn dịch và giai đoạn viêm gan B mạn tính có mức virus nhân lên thấp không nên điều trị..

     Thời gian điều trị tối ưu vẫn chưa được xác định. Kết quả điều trị lý tưởng là hết HBsAg biểu hiện bằng tình trạng chuyển đổi huyết thanh, không may là mục tiêu này hiếm khi đạt được.

     Do đó, bệnh nhân ban đầu có HBeAg dương tính, kết quả mong đợi là mất HbeAg có chuyển đổi huyết thanh, thanh thải HBV DNA, và men gan bình thường.

     Ở những bệnh nhân ban đầu có HBeAg âm tính, kết quả mong đợi là thanh thải HBV DNA và men gan bình thường.

     Những bệnh nhân ban đầu có HBeAg dương tính, nên điều trị kéo dài ít nhất 6 tháng sau khi mất HBeAg/ chuyển đổi huyết thanh. Những bệnh nhân này cần được theo dõi, căn cứ vào khả năng tái hoạt hóa.

     Ở những bệnh nhân ban đầu có HBeAg âm tính, nên tiếp tục điều trị kéo dài hoặc cho đến khi mất HBsAg/chuyển đổi huyết thanh đạt được.

     Khả năng kháng thuốc là tình trạng được ghi nhận khi điều trị các chất tương tự nucleoside và nucleotide. Hiện tượng kháng thuốc cần được xem xét ở những bệnh nhân có mức độ tăng HBV DNA từ mức thấp nhất đạt được khi điều trị. Tenofovir và entacavir có một hàng rào di truyền bền vững đối với sự kháng thuốc (độ nhạy cảm thấp nhất) khi so sánh với nucleoside và nucleotide tương tự khác. Do đó chúng là những thuốc điều trị đường uống được ưu tiên lựa chọn.

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan