$nbsp;

X

VIÊM GAN VIRUS (Phần 3): VIÊM GAN A – Những nét đại cương

Phần 3: Viêm gan virus A – Tổng quan về viêm gan A

Viêm gan A là loại viêm gan lây nhiễm qua đường tiêu hóa, chủ yếu do thức ăn có chứa mầm bệnh. Có thể dự phòng bằng vắc-xin và điều trị khỏi hoàn toàn.

www.healthgmp.vn

ĐẠI CƯƠNG VỀ VIÊM GAN A

Phân loại virus viêm gan A

Viêm gan A do virus gây ra. Virus viêm gan A hay HAV là một virus RNA thuộc họ picornavirus.

Dịch tễ học của viêm gan A

Viêm gan virus A là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm gan virus cấp tính trên toàn thế giới. Hàng năm, khoảng 1,5 triệu trường hợp viêm gan A được phát hiện trên toàn thế giới. tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm bệnh trên thực tế được cho là cao hơn gấp 10 lần. Đặc biệt ở Việt nam, do tập quán và thói quen trong vệ sinh ăn uống còn nhiều hạn chế, nên tỉ lệ mắc viêm gan A hàng năm là khá cao.

Khoảng 30% bệnh viêm gan virus cấp tính đều có nguyên nhân là do HAV.

Sinh lý bệnh

- Lây truyền của HAV qua đường phân-miệng, có nghĩa là lây truyền qua đường thực phẩm bị ô nhiễm có chứa virus HAV.

- Dịch quy mô lớn có thể xảy ra nếu ô nhiễm thực phẩm và nước uống trên quy mô cộng đồng.

- Thời kỳ lây nhiễm lớn nhất là 2 tuần trước khi khởi phát trên lâm sàng; bệnh nhân có biểu hiện đi ngoài liên tục trong 2 đến 3 tuần sau khi khởi phát triệu chứng.

Mặc dù thời gian tồn tại của virus trong máu ngắn nhưng lây truyền qua quan hệ tình dục và tiêm truyền cũng có thể xảy ra.

viêm gan A, viêm gan virus

Yếu tố nguy cơ và phòng chống viêm gan A

Nhóm có nguy cơ cao gồm những người đang sống hoặc đi du lịch đến các nước đang phát triển, nơi có ô nhiễm thực phẩm và nước, qua quan hệ tình dục, nhân viên chăm sóc y tế, và những bệnh nhân có bệnh gan mạn tính (tăng nguy cơ mắc HAV cấp tính).

Phòng chống:

Vắc-xin đã có trong chương trình tiêm chủng.

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan