$nbsp;

X

VIÊM GAN VIRUS (Phần 7): VIÊM GAN B – Tiến triển của bệnh viêm gan B

Sau virus gây viêm gan B (HBV) xâm nhập cơ thể, chúng sẽ phá hủy gan như thế nào? Các giai đoạn biểu hiện của viêm gan B?

CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B

Tiến triển lâm sàng của viêm gan B sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn.

Thời gian ủ bệnh khoảng 30 đến 160 ngày.

Bệnh viêm gan B sẽ tiến triển theo 3 giai đoạn:

1. Viêm gan B cấp tính:

- Có thể không có biểu hiện (cận lâm sàng), đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

- Các triệu chứng khác nhau từ bệnh nhẹ đến suy gan cấp.

- Khó chịu, mệt mỏi, ngứa, nhức đầu, đau bụng, đau cơ, đau khớp, buồn nôn, nôn, chán ăn và sốt là triệu chứng thường gặp nhưng không đặc hiệu (hội chứng giả cúm).

- Tiến triển thành mạn tính phụ thuộc vào tuổi bị mắc (khoảng 90% trẻ em bị nhiễm bệnh trước 6 tuổi sẽ tiến triển thành viêm gan B mạn tính). Hầu hết các trường hợp nhiễm virus viêm gan B cấp tính là tự kiểm soát ở người lớn (5% đến 10% người trưởng thành sẽ tiến triển thành viêm gan B mạn tính).

2. Viêm gan B mạn tính 

- Tiến triển rất chậm, đôi khi kéo dài đến vài chục năm.

- Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến nhưng thường bị bỏ qua do yếu tố chủ quan của người bệnh. Bệnh chỉ có thể trở nên rõ rệt trên lâm sàng ở giai đoạn cuối với các triệu chứng thường gắn liền với các bệnh lý gan giai đoạn cuối.

Tiến triển nhiễm HBV mạn tính xảy ra với các giai đoạn khác nhau:

  • Giai đoạn dung nạp miễn dịch: Biểu hiện sự nhân lên của virus hoạt động với nồng độ của HBV-DNA tăng cao, kháng nguyên e của virus viêm gan B (HBeAg) dương tính, men gan bình thường và mức độ của tình trạng viêm và xơ hóa ít. Giai đoạn này thường thấy ở trẻ em hoặc những người trẻ. Giai đoạn này có thể kéo dài đến vài chục năm.
  • Giai đoạn miễn dịch hoạt động: Biểu hiện của sự nhân lên của virus hoạt động với nồng độ của HBV-DNA tăng cao, kháng nguyên e của virus viêm gan B dương tính (Hepatitis B e antigen-HBeAg), và men gan tăng do phản ứng miễn dịch mạnh. Tiến triển về mô học được biểu hiện bằng tình trạng viêm và xơ hóa. Giai đoạn này thường gặp ở người lớn và có thể kéo dài trong nhiều năm.
  • Giai đoạn nhân lên thấp: Biểu hiện bởi nồng độ HBV DNA thấp hoặc không phát hiện được và HBeAg âm tính. Thông thường, các bệnh nhân ở giai đoạn này có men gan bình thường và tình trạng viêm gan giảm. Trong giai đoạn này, bệnh không tiến triển và có nguy cơ phát triển thành ung thư gan với tỷ lệ thấp. Sự tái hoạt hóa các phản ứng miễn dịch (xem thêm ở các phần trước) hoặc giai đoạn HBeAg âm tính (đột biến tiền lõi hoặc yếu tố khởi động lõi cơ bản) có thể xảy ra.

 

viêm gan A, viêm gan virus, Hetik

 

* HBeAg âm tính (đột biến tiền lõi hoặc yếu tố khởi động lõi cơ bản):

Những bệnh nhân này chứa đột biến HBV ở gen c (vùng tiền lõi hoặc yếu tố khởi động lõi cơ bản), ngăn cản sản xuất hoặc có biểu hiện HBeAg với mức độ thấp. Mặc dù mức độ HBeAg, HBV DNA không cao nhưng men gan tăng cao và có tiến triển trên mô học. Đây là một giai đoạn cuối trong quá trình diễn biến tự nhiên của viêm gan B mạn tính. Giai đoạn này thường gặp ở bệnh nhân lớn tuổi bị mắc bệnh tiến triển và thường được khởi phát bởi những đợt virus tái hoạt động.

3. Giai đoạn giảm bệnh:

- Bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính có thể có thanh thải virus, biểu hiện là nồng độ HBV không phát hiện được.

- Điểm đáng chú ý trong huyết thanh ở những bệnh nhân này là mất tính kháng nguyên với khả năng chuyển đổi kháng thể trong huyết thanh (mất HBsAg và sản sinh anti-HBs).

- Chuyển đổi huyết thanh có thể diễn ra một cách tự nhiên hoặc sau điều trị. Bệnh nhân sau khi thanh thải HBV có men gan bình thường.

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan