$nbsp;

X

VIÊM GAN VIRUS (Phần 13)- Đại cương về bệnh viêm gan C

Viêm gan virus không chỉ có viêm gan A hay B mà còn có viêm gan C, D và E. Vậy viêm gan C là gì? Nguyên nhân do đâu? Hậu quả thế nào?

ĐẠI CƯƠNG VIÊM GAN C

Phân loại virus viêm gan C

  • HCV là một virus RNA thuộc họ flavivirus.
  • Có sáu kiểu gen HCV với nhiều phân nhóm.

Dịch tễ học viêm gan C

  • HCV là vấn đề nghiêm trọng đe dọa sức khỏe trên toàn cầu với khoảng 180 triệu người mang virus trên khắp thế giới.
  • Tỷ lệ mắc bệnh viêm gan C có xu hướng giảm trong 30 năm qua. Tại Hoa Kỳ, khoảng 4,1 triệu người bị nhiễm HCV, và có tới 50% đến 75% số người không biết mình bị nhiễm. Con số này tại Việt nam ước tính khoảng gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C.
  • Nhiễm virus viêm gan C là bệnh lây nhiễm qua đường máu là chủ yếu
  • Đường lây truyền từ các sản phẩm máu (và chế phẩm của máu) và lây truyền qua cấy ghép nội tạng đã được giảm xuống gần bằng không ở các nước phát triển nhờ phương pháp sàng lọc có độ nhạy cao. Tuy nhiên ở tại Việt nam và một số quốc gia Châu Á, đây vẫn là đường lây nhiễm chủ yếu của virus viêm gan C.
  • Về tỉ lệ phân bố theo kiểu gen trong cộng đồng: Kiểu gen 1 chiếm 75% và kiểu gen 2 và 3 chiếm 20% các đối tượng nhiễm HCV.
  • Về tần suất mắc và tiến triển chung của bệnh viêm gan C: HCV chiếm 20% các trường hợp viêm gan cấp tính, 70% các trường hợp viêm gan mạn tính, 40% các trường hợp xơ gan mất bù, 60% các trường hợp ung thư biểu mô gan.

Sinh lý bệnh viêm gan C

  • Tổn thương gan xảy ra sau nhiễm HCV do miễn dịch trung gian.
  • Phương thức lây truyền bao gồm:

° Tiêm (v.d., tiêm truyền, tiêm thuốc, xỏ khuyên trên cơ thể, tổn thương do kim đâm)

° Tình dục (các hoạt động tình dục nguy cơ cao) và từ mẹ lây sang con (lây truyền dọc), mặc dù tần suất gặp thấp hơn nhiều so với HBV

Yếu tố nguy cơ nhiễm viêm gan C

Các yếu tố nguy cơ nhiễm HCV bao gồm tiền sử truyền máu hoặc các yếu tố đông máu trước khi có các phương pháp sàng lọc hiện đại, bệnh nhân chạy thận nhân tạo, sử dụng ma túy qua tiêm chích, nhiều bạn tình và nghề nghiệp phơi nhiễm với máu và chế phẩm của máu. Yếu tố nguy cơ khác có thể bao gồm xăm mình, xỏ khuyên trên cơ thể, dùng chung “ống hút” để sử dụng cocaine qua đường mũi, dùng chung dao cạo.

Phòng chống bệnh viêm gan C

Hiện nay không có dự phòng trước phơi nhiễm hay vắc-xin. Việc phòng chống các hành vi nguy cơ cao và thay đổi lối sống cần được khuyến khích.

Bệnh lý kèm theo

Biểu hiện ngoài gan bao gồm có cryoglobulin huyết thanh hỗn hợp (10% đến 25% bệnh nhân viêm gan C), viêm cầu thận, rối loạn chuyển hóa porphyrin biểu hiện ngoài da muộn, viêm mạch hoại tử ngoài da, liken phẳng, u lympho, đái tháo đường và các rối loạn tự miễn dịch khác.

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan