$nbsp;

X

VIÊM GAN VIRUS (Phần 16): Điều trị viêm gan C (2)

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C (2)

Mục tiêu điều trị đối với viêm gan C là làm sao giảm lượng virus HCV và ngăn ngừa tiến triển đến xơ gan hoặc ung thư gan. Thời gian điều trị bao lâu? Lựa chọn phác đồ nào? Đối tượng sử dụng ra sao?

 

PHÁC ĐỒ PHỐI HỢP THUỐC TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Viêm gan C, viêm gan virus, xơ gan, ung thư gan, vàng da, virus viêm gan C, HCV

Chú thích các trường hợp áp dụng:

A: Chưa từng điều trị, HCV RNA không phát hiện được ở tuần 4 và tuần 12.

B: Chưa từng điều trị, HCV RNA phát hiện được ở tuần 4 và/hoặc tuần 12; tất cả bệnh nhân đã từng điều trị; chưa điều trị, xơ gan, HCV RNA không phát hiện được ở tuần 4 và tuần 12.

Peg-IFN/RB V: peginteríeron/ribavirin.

Một số tác dụng phụ trong liệu pháp điều trị viêm gan C

 • Tác dụng phụ của liệu pháp-IFN bao gồm các triệu chứng giống cúm, rối loạn tâm thần kinh, rối loạn chức năng nội tiết và ức chế tủy xương.
 • Tác dụng phụ của ribavirin bao gồm quái thai, thiếu máu tan máu, và các triệu chứng hô hấp (khó thở, ho, viêm phổi). Chống chỉ định điều trị với ribavirin ở bệnh nhân có thai hoặc không sẵn sàng để thực hiện phương pháp tránh thai, suy thận mạn tính và không có khả năng chịu đựng thiếu máu (15% đến 30%).
 • Tác dụng phụ của boceprevir bao gồm thiếu máu và rối loạn vị giác. Tác dụng phụ của telaprevir bao gồm phát ban (ban dát và chàm), thiếu máu, ngứa, buồn nôn và tiêu chảy. Điều quan trọng cần lưu ý là các chất ức chế protease có thể ức chế các enzym cytochrome P450 ở gan và do đó ảnh hưởng đến chuyển hóa của các thuốc khác.
 • Ở những bệnh nhân có kiểu gen 2 hoặc 3, dạng kết hợp của pIFN (peginterferon alfa-2a 180 μg/tuần hoặc peginterferon alfa-2b 1,5 μg/kg/tuần, tiêm dưới da) và ribavirin uống (800 mg mỗi ngày) được dùng trong 6 tháng.

GIÁM SÁT và THEO DÕI khi điều trị viêm gan C

- Định nghĩa điều trị không hiệu quả với Boceprevir. Phác đồ ba thuốc với boceprevir nên được dừng lại nếu bệnh nhân có:

 • Kết quả HCV RNA >100 IU/mL ở tuần 12
 • Phát hiện được HCV RNA ở tuần 24, khi xét nghiệm lại

- Định nghĩa điều trị không hiệu quả với Telaprevir. Phác đồ ba thuốc với telaprevir nên được dừng lại nếu bệnh nhân có:

 • Kết quả HCV RNA >1.000 IU/mL ở tuần 4 hay 12

 • Phát hiện được HCY RNA ở tuần 24, khi xét nghiệm lại

 • Viêm gan c

  KẾT QUẢ/TIÊN LƯỢNG điều trị viêm gan C

  Khoảng 1% đến 2% bệnh nhân viêm gan C tiến triển thành ung thư gan mỗi năm và hiếm gặp trường hợp viêm gan và không có xơ gan.

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan