$nbsp;

X

VIÊM GAN VIRUS (phần 17): Viêm gan D

VIÊM GAN D

Viêm gan D là kẻ “cơ hội“, thường đi cùng với virus HBV gây bệnh viêm gan B. Có thể bạn chưa biết, nhưng việc điều trị viêm gan D cũng thường gắn liền với bệnh viêm gan B.

 

ĐẠI CƯƠNG VIÊM GAN D

Phân loại

- HDV là một virus RNA dạng tròn, là thành viên duy nhất của virus Delta genus. Ban đầu, virus được coi là thành phần dưới virus giống như các tác nhân gây bệnh ở thực vật, các virusoid.

Dịch tễ học

Virus có trên khắp thế giới và có dịch ở vùng Địa Trung Hải, Trung Đông, một vài khu vực ở Nam Mỹ. Ngoài các khu vực này, sự nhiễm bệnh xảy ra chủ yếu ở những người đã được truyền máu hoặc ở những người sử dụng ma túy qua tiêm chích. HDV đòi hỏi phải có sự hiện diện của HBV để có thể lây nhiễm và nhân lên.

Sinh lý bệnh VIÊM GAN D

- Biểu hiện lâm sàng của viêm gan D có thể là đồng nhỉễm (viêm gan B và D cấp tính), hoặc bội nhiễm (viêm gan B mạn tính với viêm gan D cấp tính).

- Có thể tiến triển thành nhiễm virus mạn tính và xơ gan, hoặc là nhiễm virus tiềm ẩn (v.d., trong trường hợp ghép gan).

Yếu tố nguy cơ

Nhóm có nguy cơ cao tương tự như HBV (xem phần Dịch tễ trong Virus viêm gan B).

Phòng chống

Mặc dù không có vắc-xin phòng HDV ở những người mang HBV, cả hai bệnh có thể được ngăn ngừa bằng cách dùng vắc-xin HBV kịp thời.

 

CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN D

Biểu hiện lâm sàng

Ở những bệnh nhân đồng nhiễm, tiến trình này ngắn và tự giới hạn được bệnh. Tỷ lệ tiến triển thành mạn tính là tương tự như viêm gan B cấp. Trong các trường hợp bội nhiễm, những bệnh nhân mang HBV có thể biểu hiện một đợt viêm gan cấp tính nặng với sự tiến triển dần thành HDV mạn tính.

Test chẩn đoán

Chẩn đoán được thực hiện bằng phương pháp phát hiện HDV RNA hoặc kháng nguyên HDV trong huyết thanh hoặc trong gan và phát hiện kháng thể với kháng nguyên HDV trong trường hợp HBV cấp tính hoặc mạn tính.

viêm gan virus, viêm gan D, Hetik, bảo vệ gan

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN D

IFN được lựa chọn điều trị trong bệnh viêm gan D mạn tính.

Chú ý có thể phối hợp thêm các sản phẩm tăng cường bảo vệ gan, thanh thải nhanh và nhuận mật (xem chi tiết).

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan