$nbsp;

X

VIÊM GAN VIRUS (Phần 18): Viêm gan E

VIÊM GAN E

Đây cũng là một loại viêm gan lây truyền qua đường ăn uống. Người bị mắc viêm gan E, chủ yếu do ăn phải thức ăn có chứa virus HEV.

ĐẠI CƯƠNG VIÊM GAN E

Phân loại viêm gan E

HEV là một virus RNA thuộc họ Hepeviridae.

Dịch tễ học viêm gan E

  • Virus này liên quan đến dịch ở Ấn Độ, Đông Nam A, châu Phi và Mexico. HEV cũng đã được phát hiện ở các nước phát triển. Ngày càng có nhiều báo cáo các trường hợp lẻ tẻ và dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm tại Hoa Kỳ và Tây Âu
  • Ngày nay tỉ lệ mắc viêm gan E cấp thường gặp hơn HAV.
  • Vật nuôi là trung gian truyền bệnh và người mắc viêm gan E thường do ăn phải các nội tạng động vật có chứa mầm bệnh.
  • Viêm gan E là bệnh lây truyền từ động vật và con vật mang mầm bệnh gồm lợn, lợn rừng, hươu, nai, và các loài khác ( ViruRes) sang cho người.

Sinh lý bệnh viêm gan E

Lây truyền bệnh giống với của HAV (v.d., đường phân-miệng).

Phòng chống viêm gan E

  • Ở các nước đang phát triển, chiến lược phòng chống gồm cải thiện tình trạng vệ sinh.
  • Hai loại vắc-xin đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Thuốc có khả năng miễn dịch hiệu quả 95% đến 100%. Hiện nay, các vắc-xin chưa có trên thị trường.

CHẨN ĐOÁN

  • Viêm gan E có đặc điểm diễn biến lâm sàng cấp tính, và không phát hiện được viêm gan virus cấp do nguyên nhân khác. Ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh gan mạn tính, viêm gan E cấp tính có thể có diễn biến nặng hơn với tỷ lệ tử vong cao hơn.
  • Viêm gan E có thể gây tình trạng nhiễm virus mạn tính (HEV RNA >6 tháng). Hầu hết các trường hợp xuất hiện ở bệnh nhân ghép tạng hoặc suy giảm miễn dịch (v.d., như HIV).

viêm gan E, viêm gan virus, Hetik

ĐIỀU TRỊ

Điều trị hỗ trợ hoặc sử dụng các thuốc/ chế phẩm để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tế bào gan. Khi cơ thể mạnh mẽ hơn, khả năng sẽ thanh thải toàn bộ virus HEV. Các thuốc này có vai trò bảo vệ tế bào gan, hạ men gan, tăng cường nhuận mật, thanh thải nhanh dịch mật (xem chi tiết).

KẾT QUẢ/TIÊN LƯỢNG

Thường là nhẹ, tuy nhiên trẻ em dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai (ba tháng cuối) có nguy cơ tử vong cao hơn khi nhiễm virus viêm gan E.

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan