$nbsp;

X

VIÊM GAN VIRUS (phần 2): Cấp hay mãn tính và Các xét nghiệm huyết thanh

Thế nào là viêm gan virus cấp và viêm gan virus mạn tính

- Viêm gan virus cấp tính được định nghĩa là sự khởi phát đột ngột với biểu hiện tăng nồng độ aminotransferase, còn được hiểu là nồng độ men gan tăng nhiều do hậu quả của tổn thương viêm hoại tử lan tỏa tại gan. Các triệu chứng bệnh có thể thay đối. Tình trạng này có thể điều trị được hoặc tiến triển thành suy gan cấp tính (Acute liver failure-ALF) hoặc viêm gan mạn tính.

 Viêm gan mạn tính được định nghĩa là tình trạng xuất hiện liên tục (ít nhất là 6 tháng) hoạt động của virus (dựa vào xét nghiệm huyết thanh và phân tử học) với tổn thương viêm hoại tử và xơ hóa. Các triệu chứng có thể thay đối và thường gặp nồng độ men gan tăng từ nhẹ đến trung bình. Phân loại mô bệnh học của viêm gan mạn tính dựa vào nguyên nhân, mức độ nặng và giai đoạn bệnh. Mức độ nặng và giai đoạn của bệnh được đánh giá bằng mức độ nặng của tình trạng viêm hoại tử và xơ hóa tương ứng. Viêm gan virus mạn tính có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

 

Ý nghĩa và giá trị chẩn đoán viêm gan của xét nghiệm huyết thanh

Bảng 2 mô tả chi tiết giá trị của các loại xét nghiệm huyết thanh khi đánh giá tình trạng, giai đoạn cũng như tiến triển của bệnh viêm gan virus

xét nghiệm viêm gan virus; viêm gan virus A

Chú thích bảng 2

-    (a) HBeAg có mặt trong các thời kỳ virus nhân lên nhiều cùng với HBV DNA. Anti-HBe có mặt trong các giai đoạn virus nhân lên ít khi HBeAg và HBV DNA có thể không phát hiện được.

-     (b) Kết quả HCV RNA âm tính cần được phân tích một cách thận trọng. Ngưỡng phát hiện của các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có sự khác nhau đã được ghi nhận.

-      (c) Các dấu ấn nhiễm HBV cũng xuất hiện, bởi vì Virus viêm gan D không thể nhân lên khi không có HBV. Mặc dù chưa có vắc-xin HDV nhưng khả năng miễn dịch của HBV có tác dụng phòng nhiễm HDV.

Ab: kháng thể,

CDC (Centers for Disease Control and Prevention), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh;

HAV: virus viêm gan A,

HBc: kháng nguyên lõi của virus viêm gan B,

HBeAg – kháng nguyên e của virus viêm gan B,

HBsAg: kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B,

HBV: virus viêm gan B,

HCV: virus viêm gan C,

HDV: virus viêm gan D,

HEV: virus viêm gan E,

Ig: globulin miễn dịch,

NA (not applicable) không áp dụng.

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan