$nbsp;

X

VIÊM GAN VIRUS (phần 4): Viêm gan A – Dự phòng mắc bệnh

Viêm gan A được lây truyền chủ yếu qua đường ăn uống. Ngoài ra trong giai đoạn mang HAV, cũng có thể lây truyền qua đường máu. Làm sao để dự phòng mắc viêm gan A hiệu quả?

Dự phòng trước phơi nhiễm

- Vắc-xin viêm gan A:

+ Vắc-xin bất hoạt HAV (có chứa các kháng nguyên HAV đơn) và vắc-xin kết hợp (có chứa cả HAV và kháng nguyên bề mặt viêm gan B) đã có.

- Cách tiêm phòng và thời điểm tiêm vắc-xin viêm gan A

+ Vắc-xin được dùng tiêm bắp vào cơ delta với phác đồ hai liều (vắc-xin kháng nguyên HAV đơn, liều đầu tiên tại thời điểm bắt đầu tiêm phòng và liều thứ hai vào tháng thứ 6 đến 18 tháng)

+ Hoặc phác đồ ba liều (vắc-xin kết hợp, liều đầu tiên tại thời điểm bắt đầu tiêm phòng, liều thứ hai sau 1 tháng, và liều thứ ba sau 6 tháng).

+ 94% đến 100% người được tiêm chủng có kháng thể xuất hiện một tháng sau liều đầu tiên.

+ Hiện nay, không nhận thấy vai trò của tiêm nhắc lại vắc-xin viêm gan A sau khi đã tiêm phòng đủ.

Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm

- Globulin miễn dịch (Immunoglobulin-Ig) là sản phẩm kháng thể vô khuẩn được lấy từ huyết thanh người giúp truyền kháng thể một cách thụ động.

- Ig (0,02 mL/kg tiêm bắp) nên được dùng càng sớm càng tốt sau khi biết phơi nhiễm với virus viêm gan A. Hiệu quả sử dụng sau phơi nhiễm trên hai tuần chưa được chứng minh.

- Vắc-xin viêm gan A không được chỉ định dùng dự phòng sau phơi nhiễm; tuy nhiên, bệnh nhân đã được tiêm một liều thuốc vắc-xin trên 1 tháng trước khi phơi nhiễm không cần tiêm Ig.

Nếu vắc-xin HAV và Ig được khuyến cáo dùng, các thuốc này có thể được dùng cùng một lúc tại các vị trí tiêm khác nhau.

- Sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên đã được minh chứng là có hiệu quả trong việc nhuận mật và bảo vệ tế bào gan.

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan