$nbsp;

X

Viêm khớp và màng hoạt dịch khớp nhiễm khuẩn: KHÁI NIỆM và CHẨN ĐOÁN

Những điều bạn nên biết về viêm khớp nhiễm khuẩn và viêm màng hoạt dịch khớp nhiễm khuẩn. Tại sao lại chia ra do lậu cầu và không do lậu cầu.

 

ĐẠI CƯƠNG về bệnh viêm khớp và màng hoạt dịch khớp nhiễm khuẩn

 

* Phân loại viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp nhiễm khuẩn thường được phân loại thành bệnh do lậu cầu và không do lậu cầu.

 

* Nguyên nhân:

Viêm khớp nhiễm khuẩn không do lậu cầu ở người lớn có xu hướng xuất hiện ở bệnh nhân có tổn thương khớp trước đó hoặc tổn thương hàng rào bảo vệ. Nguyên nhân chủ yếu do tụ cầu vàng (60%) và li cầu. Vi khuẩn Gram âm thường ít gặp và thường thấy ở người tiêm chích ma túy, giảm bạch cầu trung tính, đi kèm với nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sau phẫu thuật.

Ngược lại, viêm khớp do lậu cầu là nguyên nhân của 1/2 các trường hợp viêm khớp nhiễm khuẩn khớp, gặp ở những người trẻ tuổi khỏe mạnh, hoạt động tình dục thường xuyên.

 

CHẨN ĐOÁN VIÊM KHỚP NHIỄM KHUẨN

 

* Biểu hiện lâm sàng

- Viêm khớp nhiễm khuẩn không do lậu cầu thường xuất hiện với sốt và viêm cấp tính một khớp, mặc dù vậy, có thể bị nhiễm khuẩn ở nhiều khớp do vi khuẩn lây lan của mầm bệnh theo đường máu.

- Hình ảnh lâm sàng của viêm khớp nhiễm khuẩn do lậu cầu thường bao gồm viêm nhiều khớp di chuyển hoặc tiến triển, tiếp theo là viêm bao gân, viêm khớp cổ tay, mắt cá nhân, đầu gối và mụn mủ ngoài da da tại chi và thân (nhiễm lậu cầu phổ biến).

 

* Test chẩn đoán

- Xét nghiệm dịch khớp, bao gồm nhuộm Gram, đếm số lượng tế bào, nuôi cấy tìm vi khuẩn là bắt buộc để chẩn đoán và để định hướng điều trị nhuộm Gram dịch khớp có thể dương tính từ 50% đến 70% đối với viêm khớp nhiễm khuẩn không do lậu cầu, cũng nên thực hiện nuôi cấy vi khuẩn trong máu và những vị trí của nhiễm khuẩn ngoài khớp khác.

- Trái ngược với viêm khớp nhiễm khuẩn không do lậu cầu, nhuộm Gram dịch chỉ dương tính dưới 25 % số trường hợp viêm khớp nhiễm khuẩn do lậu cầu. Nuôi cấy vi khuẩn trong dịch có tỷ lệ dương tính từ 20-50%. Đánh giá vi khuẩn ở họng, cố tử cung, niệu đạo và trực tràng có thể giúp cho việc củng cố vững chắc chẩn đoán.

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • XÉT NGHIỆM MÁU: Amylase; Acid Uric và B2 Microglobulin
  • XÉT NGHIỆM MÁU: LDH và CRP là gì?
  • XÉT NGHIỆM MÁU: Transferin là gì?
  • XÉT NGHIỆM MÁU ĐỂ ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG THIẾU SẮT (1)
  • CÓ PHẢI NGƯỜI PHỤ NỮ NÀO SAU KHI MÃN KINH CŨNG ĐỀU MẮC CHỨNG LOÃNG XƯƠNG KHÔNG?
  • Viêm khớp và màng hoạt dịch khớp nhiễm khuẩn: ĐIỀU TRỊ thế nào?
  • XÉT NGHIỆM MÁU: Định lượng Canxi máu nói lên điều gì?
  • XÉT NGHIỆM MÁU: Đánh giá tình trạng mỡ máu cao
  • BỘ XƯƠNG CỦA PHỤ NỮ TIỀN MÃN KINH CÓ THAY ĐỔI GÌ?
  • XÉT NGHIỆM MÁU ĐÁNH GIÁ LƯỢNG PROTEIN CỦA CƠ THỂ BẠN