$nbsp;

X

Viêm xương khớp (thoái hoá khớp) bàn tay

Viêm xương khớp bàn tay (thoái hóa khớp bàn tay) là bệnh khá phổ biến ở tuổi trung niên và cao tuổi. Tuy không nguy hiểm, nhưng bệnh lại gây rất nhiều phiền toái và hạn chế khả năng lao động, sinh hoạt cho bệnh nhân. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về thoái hóa khớp của bàn tay, từ nguyên nhân mắc bệnh, điều trị và cách kiểm soát cơn đau

Viêm khớp (arthritis) là gì?

Viêm khớp (arthritis) là tình trạng viêm bên trong khớp xương. Viêm khớp có thể xảy ra ở nhiều dạng khác nhau. Dạng phổ biến nhất của viêm khớp là viêm xương khớp (osteoarthritis). Ở bệnh nhân viêm xương khớp , phần sụn có tác dụng đệm bảo vệ giữa các khớp bị ăn mòn. Khi đó, bề mặt khớp không còn trơn nhẵn, thậm chí các xương ma sát trực tiếp vào nhau. Điều này làm thay đổi cấu trúc mà ta có thể quan sát được trên phim Xquang. Gai xương phát triển ở bờ của khớp. Các cơ, gân, dây chằng quanh khớp cũng có biểu hiện thoái hóa, bị ăn mòn

Viêm khớp thường gây đau. Dần dần, viêm khớp có thể dẫn đến biến dạng khớp, hạn chế vận động khớp.

 Viêm xương khớp thoái hoá (osteoarthritis) là gì?

Viêm xương khớp, hay còn gọi là viêm khớp thoái hóa, có thể xảy ra ở một hay nhiều khớp ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Các khớp thường bị ảnh hưởng là khớp bàn tay và các khớp chịu trọng lực cơ thể ở chi dưới (gối, hông, bàn chân).

 Trong viêm xương khớp, có các sụn khớp thoái hóa nặng dần một cách đều đặn theo thời gian. Nó chỉ ảnh hưởng đến các khớp nhất định chứ không phải tất cả các khớp của cơ thể. Khởi phát của tình trạng viêm xương khớp luôn có liên quan đến tuổi tác, ngoài ra có một số yếu tố nguy cơ khác:

          + Sự bất ổn và di lệch khớp tác động lên sự phân bố lực trên khớp và có thể dẫn đến tình trạng thoái hóa.

          + Khiêng vác nặng và chấn thương khớp

          + Yếu tố di truyền: Một số người có thể mang gen di truyền, các gen này có thể khiến họ xuất hiện thoái hóa khớp sớm hơn hay xuất hiện ở những khớp hiếm gặp.

 Ai có thể bị viêm khớp?

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ, 27 triệu người Mỹ trưởng thành bị viêm xương khớp. Viêm xương khớp thường gặp ở người người lớn tuổi. Nhưng những người trẻ có thể mắc bệnh do chấn thương hoặc do di truyền hoặc bất thường chuyển hóa. Tiến triển bệnh viêm xương khớp là do quá trình ăn mòn sụn khớp, quá trình này tăng lên theo tuổi.

Trước 45 tuổi, nam mắc bệnh nhiều hơn nữ. Sau 45 tuổi, nữ mắc bệnh nhiều hơn nam. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm béo phì và làm những công việc đè nặng lên các khớp.

Triệu chứng của viêm xương khớp?

Đa số bệnh nhân viêm xương khớp có các triệu chứng sau:

>>> Có cảm giác ma sát hay âm thanh giòn khi khớp di động (nó còn gọi là tiếng răng rắc). Tình trạng này hoàn toàn không có ở khớp bình thường do khớp rất trơn, nhẵn.

>>> Hạn chế vận động ở các khớp bị tổn thương: biên độ vận động các khớp giảm

>>> Đau khớp

>>> Cứng khớp: khớp bị “cứng đơ”, không gấp duỗi được

>>> Nang dịch nhầy hình thành gần đầu ngón tay (viêm xương khớp bàn tay)

>>> Sưng

Viêm xương khớp bàn tay là gì?

Viêm xương khớp bàn tay thường xảy ra ở các điểm sau :

* Ở khớp gốc ngón cái, nơi ngón cái nối với cổ tay. Bạn có thể có một khối u xương nằm gần vị trí khớp viêm.

* Ở khớp đầu ngón tay, gần móng tay. Khối u nằm ở đó gọi là nốt Heberden.

* Ở khớp giữa ngón tay. Khối u xương ở vị trí này gọi là nốt Bouchard.

Với khớp viêm nằm ở gốc ngón cái, cơn đau thường sâu và nhức nhối. Bạn có thể gặp khó khăn ngay cả khi cầm nắm nhẹ đồ vật, hay mở nắp hộp ,  xoay chìa khóa.

viêm xương khớp, thoái hoá khớp bàn tay

Làm thế nào để chẩn đoán viêm xương khớp bàn tay?

Để chẩn đoán viêm xương khớp, bác sĩ của bạn sẽ tiến hành thăm khám và hỏi bệnh. Một số triệu chứng viêm khớp được lưu ý như sưng, nóng, biến dạng và mất di động. Các xét nghiệm khác bao gồm:

     + X-Quang: cho thấy các thay đổi trong xương hay sự phát triển của gai xương

     + Xạ hình xương: cho phép phát hiện viêm khớp sớm hơn X-quang

Làm thế nào để điều trị viêm xương khớp bàn tay?

Mục tiêu chính của điều trị viêm xương khớp là giảm hay loại bỏ cơn đau và/hoặc phục hồi chức năng và độ di động của khớp. Các phương pháp điều trị nội khoa bao gồm:

- Thuốc, bao gồm kháng viêm hay giảm đau

- Nẹp ngón tay hay cổ tay hay các thiết bị dạng ống tay áo mềm để mặc vào ban đêm hay trong các hoạt động nhất định.

- Cho các khớp nghỉ ngơi

- Điều trị bằng nhiệt như tắm parafin hay điều trị lạnh

- Thuốc bôi như kem capsaicin

- Thực hiện các bài tập theo chỉ định của bác sĩ hay các chuyên gia trị liệu

- Tiêm steroid vào khớp bị tổn thương

Nếu cơn đau quá nghiêm trọng, hay việc di động khớp quá giới hạn thì bệnh nhân cần được phẫu thuật. Các loại phẫu thuật để điều trị viêm xương khớp bàn tay bao gồm :

>>> Làm cứng khớp (joint fussion): gây dính 2 đầu xương với nhau

>>> Phẫu thuật tái tạo khớp: thay thế bề mặt khớp bị thoái hóa bằng một khớp nối hay bằng mô như gân cơ.

Tại HealthGMP chúng tôi mong muốn cung cấp các thông tin bổ ích về sức khoẻ, không chỉ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân về các loại bệnh như viêm khớp mà còn nỗ lực giúp bạn sống tốt, sống khoẻ mạnh hơn và phòng tránh bệnh tật!

(HealthGMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan