$nbsp;

X

Vitamin D có vai trò rất quan trọng phòng bệnh tim mạch

Những người cao tuổi thường có ý thức thường xuyên kiểm tra các chỉ số đường huyết, cholesterol hay homocystein để phòng ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học chỉ ra rằng vitamin D cũng có vai trò quan trọng ngăn chặn bệnh tim. Sự thiếu hụt vitamin D cũng là 1 yếu tố nguyên nhân góp phần gây rối loạn tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thiếu hụt vitamin D độ tuổi đang phát triển làm tăng nguy cơ bệnh cao huyết áp, độ nhạy insulin kém, viêm và các rối loạn khác gây ahr hưởng đến tim mạch. Đáng báo động nhất là tới 1 nửa dân số thế giới thiếu vitamin D và phần lớn là người cao tuổi.

Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch mới được tìm thấy gần đây. Trước đây, chúng ta chỉ biết vitamin D đóng vai trò quan trọng gây ra các bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở phụ nữ mãn kinh. Vì vậy, chúng ta vẫn chưa đề cao loại vitamin này trong danh sách cần bổ sung đầy đủ. Trong thực tế, vitamin D lại đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Thiếu vitamin D rất phổ biến hiện nay

Chế độ dinh dưỡng không cân bằng, lối sống lười vận động và stress góp phần vào “đại dịch” bệnh tim mạch ngày hôm nay. Điều thú vị là chế độ ăn uống và lối sống cũng có mối liên hệ tới việc thiếu hụt vitamin D cũng gây nguy hiểm cao.

Vitamin D có thể tự tổng hợp bằng cách tiếp xúc da người với ánh nắng mặt trời. Nó cũng có thể được cung cấp thông qua ăn uống tuy nhiên vẫn ở mức độ thấp. Hiện nay, con người có xu hướng tránh ánh nắng, kể cả không nắng gắt, làm việc trong nhà cao tầng hoặc nhà máy, đi lại bằng xe hơi, tập thể dục trong phòng chứ không phải ở ngoài trời và mặc quần áo che hết diện tích da. Trong thực tế, những người sống ở vùng nhiệt đới vẫn có nguy cơ thiếu vitamin D vào những ngày mưa hay lạnh. Vì vậy, ăn uống bổ sung vitamin D được cho là rất cần thiết với những người ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thêm vào đó là lời khuyên tiếp xúc nhiều dưới ánh nắng mặt trời làm tăng nguy cơ ung thư da nên hầu hết mọi người đang ra sức che chắn chống lại ánh sáng mặt trời.

bệnh tim mạch

Trong thực phẩm có chứa rất ít vitamin D. Trong 1 ly sữa có chứa 100IU, các sản phẩm từ sữa khác như sữa chua, pho mát lại càng ít vitamin D. Cá béo như cá hồi, cá thu chứa 200-360IU vitamin D. Các loại ngũ cốc ăn sáng chỉ cung cấp từ 40-100IU vitamin D trong mỗi khẩu phần ăn. Nhiều người không cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày nhờ ăn uống. Những người đặc biệt thiếu vitamin D trầm trọng như: người cao tuổi, người da màu, người ít tiếp xúc với ánh sáng, người béo phì.

Nhận thấy rằng những người ở phía bắc có cơn đau tim cao hơn vì vậy các nhà khoa học đã tìm mối liên quan giữa bệnh tim mạch và vitamin D. Những bằng chứng cho thấy vitamin D có vai trò quan trọng với tim mạch nhưng lại thường bị bỏ qua. 1 số các loại thực phẩm chứa khiêm tốn lượng vitamin D là dầu cá, ngũ cốc, sữa…

bệnh tim mạch

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng lượng vitamin D khuyến nghị hàng ngày hiện nay là quá thấp, lượng khuyến nghị của các chuyên gia tin rằng nó sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim mạch là 1000IU mỗi ngày đối với người lớn. Thiếu vitamin D đóng góp nguy cơ bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, đa xơ cứng,  ung thư, bệnh cúm và gãy xương. Vì vậy, đảm bảo lượng vitamin D thiết yếu là 1 trong những yếu tố quan trọng trong chiến lược ngăn ngừa và điều trị bệnh tim mạch.

Vitamin D cần thiết cho sức khoẻ tim mạch

Rất nhiều bằng chứng chứng minh vitamin D cần thiết cho sức khoẻ tim mạch. Bổ sung vitamin D đầy đủ giúp giảm viêm, điều hoà huyết áp và các yếu tố làm gia tăng bệnh tim mạch khác.

Sự thiếu hụt vitamin D đã được chứng minh là làm giảm sức co bóp của các tế bào cơ tim, góp phần giảm rối loạn chức năng và cấu trúc cơ tim, giảm sự tăng trưởng cơ trơn trong động mạch vành. Nồng độ thấp vitamin D trong huyết tương làm tăng nguy cơ liên quan tới suy tim xung huyết, khiến cho tim làm việc không đáp ứng đủ lượng oxy cơ thể cần. Một số phân tích gần đây cho thấy nồng độ vitamin D trong máu thấp làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tiểu đường và triglyceride cao hơn so với những người có nồng độ vitamin D trong máu cao.

bệnh tim mạch

Một nghiên cứu ở 2500 phụ nữ mãn kinh cho thấy những phụ nữ bị loãng xương có nguy cơ bệnh tim mạch cao gấp 4 lần phụ nữ không bị loãng xương. Trong khi đó, chụp cắt lớp vi tính quét điểm tim để quan sát các mảng xơ vữa động mạch thì những người bị loãng xương có điểm trung bình là 222 và phụ nữ không loãng xương có điểm trung bình là 42,25. Kết quả tương tự chỉ ra mức độ xơ vữa động mạch cao ở những người có mức độ thấp vitamin D.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan