$nbsp;

X

Vitex- thảo dược “vàng” cho phụ nữ tiền mãn kinh (P.1)

Vitex (hay cây trinh nữ Châu âu) là một trong những loại cây thực vật phổ biến nhất ở châu Âu được dùng để điều trị rối loạn kinh nguyệt và kiểm soát các triệu chứng tiền mãn kinh giúp người phụ nữ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh một cách nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

vitex thao duoc vang cho phu nu tien man kinh

Vitex là một trong những loại cây thực vật phổ biến nhất ở châu Âu được dùng để điều trị rối loạn kinh nguyệt và kiểm soát các triệu chứng tiền mãn kinh

Giới thiệu về cây Vitex

Vitex còn được gọi là chasteberry, dâu chế dục hay trinh nữ châu âu. Đây là loại cây có nguồn gốc bắt nguồn ở Địa Trung Hải và Trung Á. Ngày nay Vitex được trồng ở vùng cận nhiệt đới trên thế giới và du nhập đến nhiều khu vực. Cây được trồng bằng hạt giống vào mùa xuân. Quả chín thu hoạch vào mùa thu.

vitex thao duoc vang cho phu nu tien man kinh

Vitex còn được gọi là chasteberry, dâu chế dục hay trinh nữ châu âu, đây là loại cây có nguồn gốc bắt nguồn ở Địa Trung Hải và Trung Á

Đây là loại cây thân gỗ nhỏ, phát triển với chiều cao từ 1-5 mét, cá biệt có cây cao tới hơn 7m. Thường có 5 lá chét không đều, lá chét ở giữa là to nhất. Hoa của cây Vitex có màu tím nhạt, mọc thành cụm hình chùy, hoa thường ở ngọn cành ít khi ở nách lá, phân nhánh đối nhau và thường dài 10-20 cm… Cây thường phát triển ở nơi đầy đủ ánh nắng mặt trời hoặc bóng râm một phần và ở những vùng đất thoát nước tốt. Vitex được tìm thấy nhiều trên bờ biển phía nam của Long Island và Nantucket trên bờ biển Đông của Bắc Mỹ và ở phía tây nam nước Anh.

Truyền thống sử dụng

Thời cổ đại, cây Vitex rất thông dụng, chúng được mô tả trong bản anh hùng ca Lliad thời Homer vào thế kỷ VI TCN, là biểu tượng của lòng trinh bạch tránh được tội lỗi. Vitex còn được gọi là Trinh nữ Châu Âu, người cổ đại cho rằng nó được dùng để giảm khát vọng tình dục. Đây là loại thảo dược đã được sử dụng từ hàng nghìn năm trước để điều trị cho những phụ nữ có những vấn đề về kinh nguyệt.

vitex thao duoc vang cho phu nu tien man kinh

Theo nhà tự nhiên học đầu tiên của La Mã thì: “Loại cây này giúp cải thiện điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm triệu chứng trong thời gian tiền kinh nguyệt của phụ nữ. Bên cạnh đó nó cũng giúp kích thích tiết thêm nhiều sữa …”

Vitex đã được các thầy lang từ thời Ai Cập cổ và La Mã ghi chép trong các văn tự cổ với tác dụng điều trị các bệnh lý của phụ nữ . Theo nhà tự nhiên học đầu tiên của La Mã thì: “Loại cây này giúp cải thiện điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm triệu chứng trong thời gian tiền kinh nguyệt của phụ nữ. Bên cạnh đó nó cũng giúp kích thích tiết thêm nhiều sữa …”

Hoa, lá, quả và toàn cây Vitex được sử dụng nhiều trong truyền thống của người Ai Cập, La Mã đặc biệt là trong các lễ hội và được coi như biểu tượng của sự sinh sôi, hôn nhân, sự trong trắng.

Những  kết quả nghiên cứu ban đầu về tác dụng của Vitex tới phụ nữ tiền mãn kinh

Các tác dụng của Vitex thực sự được hâm nóng lên từ năm 1938, khi nhà khoa học người Đức Gerhard Madaus tiến hành các nghiên cứu về tác dụng sinh học của các bộ phận của cây này. Các nghiên cứu của ông đã cho thấy rằng dịch chiết của lá, quả và vỏ thân cây có tác dụng làm chậm quá trình động dục của chuột cái, đặc biệt là không gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, trong đó dịch chiết quả có hiệu quả mạnh nhất.

Hormone của tuyến yên có tác dụng điều hòa chức năng tử cung ảnh hưởng với chu kỳ kinh nguyệt, quá trình thụ thai và các quá trình khác của người phụ nữ. Dịch chiết quả Vitex tác động tới điều tiết hormone của tuyến yên, giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, nó cũng kích thích sản xuất hormone tạo sữa và ức chế các loại hormone làm giảm lượng sữa. Một thử nghiệm lâm sàng được tiến hành vào năm 1954 trên 1,000 tình nguyện viên là những người mẹ cho con bú đã cho thấy quả Vitex có tác dụng kích thích sữa tốt hơn Vitamin B1.

Các nghiên cứu tại Đức và nhiều nước khác trong suốt hơn 50 năm qua đã cho thấy cây Vitex có tác dụng rất hữu hiệu trong việc điều trị các bệnh liên quan tới hormone phụ nữ như hội chứng tiền kinh nguyệt, tiền mãn kinh và mãn kinh. Phần lớn các nghiên cứu đều sử dụng dịch chiết từ quả Vitex.

Nhờ sự tiến bộ của khoa học, người ta đã xác định được các thành phần chính của dịch chiết quả Vitex bao gồm flavonoid, các loại tinh dầu, iridoid glycoside, diterpene và axit linoleic- được tách ra từ quả và được nhận biết như một hợp chất estrogen. Tác dụng dược lý của Vitex có được là do sự kết hợp của các thành phần này giúp điều hòa lượng hormone trong cơ thể nữ giới, đặc biệt hữu ích cho thời kỳ tiền kinh nguyệt và mãn kinh.

 (Health GMP tổng hợp)

Vitex- thảo dược “vàng” cho phụ nữ tiền mãn kinh (P.2)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan