$nbsp;

X

Vitex- thảo dược vàng cho phụ nữ tiền mãn kinh (P.2)

Cây Vitex  và nhiều người biết đến với tên gọi “cây thảo mộc cho phụ nữ”. Cây Vitex (tên khoa học là  Vitex agnus castus, cây trinh nữ Châu Âu, cây chasteberry… ) được biết đến với nhiều tác dụng trong y học như chữa mụn trứng cá, mất trí nhớ, đau nửa đầu, đau mắt, viêm cơ và sưng tấy… Nhưng thành phần quả lại là đối tượng mà chị em đáng quan tâm nhất bởi theo các nghiên cứu khoa học thì chính chiết xuất từ quả vitex giúp các chị em giảm đáng kể các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh.

vitex- thao duoc vang cho phu nu tien man kinh

Vitex- thảo dược vàng cho phụ nữ tiền mãn kinh

Trước đây cây Vitex được tìm thấy chủ yếu ở vùng Địa Trung Hải và Tây Á. Ngày nay Vitex đã được trồng ở vùng cận nhiệt đới trên thế giới và du nhập đến nhiều khu vực. Cây được trồng bằng hạt giống vào mùa xuân. Quả chín thu hoạch vào mùa thu. Cây thường cao từ 1 tới 5m, cá biệt có cây cao tới hơn 7m. Quả tròn có đường kính 3-5mm.

vitex thao duoc vang cho phu nu tien man kinh

Vitex còn được gọi là chasteberry, dâu chế dục hay trinh nữ châu âu, đây là loại cây có nguồn gốc bắt nguồn ở Địa Trung Hải và Trung Á

Các kết quả nghiên cứu tại Đức và nhiều nước khác trong suốt hơn 50 năm qua đã nhấn mạnh lợi ích của dịch chiết quả Vitex trong điều trị các bệnh liên quan tới hormone phụ nữ như hội chứng tiền kinh nguyệt, tiền mãn kinh và mãn kinh.

Nhờ sự tiến bộ của khoa học, người ta đã xác định được các thành phần chính của dịch chiết quả Vitex chủ yếu gồm flavonoid, tinh dầu, iridoid glycoside và diterpene. Tác dụng dược lý của Vitex có được là do sự kết hợp tác dụng của các thành phần này giúp điều hòa lượng hormone đặc biệt hữu ích cho thời kỳ tiền kinh nguyệt và mãn kinh.

Thành phần của quả Vitex

vitex- thao duoc vang cho phu nu tien man kinh

Các thành phần được tách ra từ quả và được nhận biết như một hợp chất estrogen có tác dụng hỗ trợ điều trị thời kỳ tiền kinh nguyệt và mãn kinh của phụ nữ.

Quả Vitex được biết đến với các thành phần như: các tinh dầu (cineol), Iridoid glycoside, Flavonoid, Diterpenoid và Axit linoleic- được tách ra từ quả và được nhận biết như một hợp chất estrogen.

Cho đến nay y học đã chứng minh rằng quả Vitex với sự kết hợp của các thành phần đã giúp điều hòa lượng hormone sinh dục, tác dụng hỗ trợ điều trị thời kỳ tiền kinh nguyệt và mãn kinh của phụ nữ.

Bằng chứng lâm sang về tác dụng của dịch chiết quả Vitex trên  các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh

Theo kết quả một cuộc điều tra của 276 nhà dược liệu tại Anh thì hầu hết họ (238/276 chiếm 86,3%) kê dịch chiết quả Vitex để điều trị các triệu chứng mãn kinh gồm cả các cơn bốc hỏa và ra mồ hôi vào ban đêm. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy một số các triệu chứng về tâm lý được cải thiện hiệu quả nhất là: thay đổi tâm trạng, trầm cảm, dễ cáu giận, lo âu, khóc vô cớ, bốc hoả và mất ngủ.

vitex- thao duoc vang cho phu nu tien man kinh

Theo kết quả một cuộc điều tra của 276 nhà dược liệu tại Anh thì hầu hết họ (238/276 chiếm 86,3%) kê dịch chiết quả Vitex để điều trị các triệu chứng mãn kinh

Khoa Sản và Phụ khoa, Bệnh viện Trường đại học tổng hợp Y Bắc kinh, Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu đánh giá điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt từ trung bình tới nặng bằng Vitex (viết tắt là Vitex agnus castus- BNO 1095) ở phụ nữ Trung Quốc. Kết quả cho thấy chiết xuất Vitex agnus castus- BNO 1095 có hiệu quả trong việc điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) từ trung bình tới nặng ở phụ nữ Trung quốc, đặc biệt là các triệu chứng về tâm lý và giấc ngủ. Kết quả cũng cho thấy Vitex là loại thảo dược an toàn, có khả năng dung nạp tốt và hiệu quả trong việc điều trị cho phụ nữ Trung quốc bị hội chứng tiền kinh nguyệt từ nhẹ đến nặng bởi 90% được ghi nhận là giảm đáng kể các triệu chứng về thể chất và xúc cảm, như là cơn bốc hỏa, khô đau âm đạo, mệt mỏi và dễ cáu giận.

vitex- thao duoc vang cho phu nu tien man kinh

Thoe một nghiên cứu thì Vitex là loại thảo dược an toàn, có khả năng dung nạp tốt và hiệu quả trong việc điều trị cho phụ nữ Trung quốc bị hội chứng tiền kinh nguyệt từ nhẹ đến nặng

 Nghiên cứu lâm sàng sử dụng chiết xuất Vitex làm giảm đau đầu, căng ngực, đầy hơi, mệt mỏi, cảm giác thèm ăn đồ ngọt, và cũng có cảm giác lo lắng, cáu gắt, trầm cảm và thay đổi tâm trạng ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35-50 tuổi cho thấy chỉ sau một tháng các triệu chứng khó chịu trên đã được cải thiện một cách đáng kể. Kết quả nghiên cứu sau khi sử dụng dịch chiết Vitex đã cho thấy hầu hết các bác sĩ và bệnh nhân đều hài lòng với kết quả điều trị với hơn 90% các trường hợp, các triệu chứng hoặc biến mất hoàn toàn hoặc đã được cải thiện đáng kể. Kết quả này còn cho biết liều 20mg cao từ qủa Vitex một ngày (tương đương lượng cao Vitex khô 200mg) là mức liều lý tưởng làm giảm các triệu chứng của PMS.

(Health GMP tổng hợp)

Vitex- thảo dược vàng cho phụ nữ tiền mãn kinh (P.1)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan