$nbsp;

X

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN – Không chỉ có men gan

Ở bài viết trước các bạn đã hiểu tại sao phải làm một loạt xét nghiệm sinh hóa để đánh giá chức năng gan. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về các xét nghiệm hoạt động tổng hợp chất của gan và các sản phẩm do gan tiết ra

ĐÁNH GIÁ BỆNH LÝ GAN (Kỳ 2)

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN – Không chỉ có men gan

Ngoài các xét nghiệm để đánh giá mức độ tổn thương của gan như SGOT, SGPT, GGT… người ta còn thực hiện các xét nghiệm đánh giá các sản phẩm do gan tổng hợp ra như albumin, các yếu tố đông máu và các sản phẩm do gan tiết ra như bilirubin hay sắc tố mật.

 xét nghiệm chức năng gan

Vàng da tắc mật: Triệu chứng thường gặp trong bệnh lý gan mật

Sản phẩm tổng hợp

 • Nồng độ albumin huyết thanh thường giảm trong bệnh gan mạn tính. Tuy nhiên, tình trạng viêm mạn tính, tăng thể tích huyết tương, và mất albumin qua đường tiêu hóa hoặc thận cũng có thể dẫn đến giảm albumin. Do thời gian bán thải của albumin tương đối dài (20 ngày) nên nồng độ albumin huyết thanh có thể bình thường trong các bệnh gan cấp tính.
 • Một số protein quan trọng có liên quan đến quá trình đông máu và phân hủy fibrin (các yếu tố đông máu: α2-antiplasmin, antithrombin, đồng yếu tố II của heparin, kininogen trọng lượng phân tử cao, prekallikrein, protein C và S) được tổng hợp tại gan. Quá trình tổng hợp của các yếu tố II, VII, IX, X và protein C và S phụ thuộc vào sự có mặt của vitamin K. Đánh giá đầy đủ chức năng tổng hợp của gan có thể được ước tính bằng thời gian prothrombin (prothrombin time -PT) và tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế (International normalized ratio-INR). PT/INR kéo dài có thể là kết quả của giảm quá trình tổng hợp yếu tố đông máu hoặc thiếu hụt vitamin K. Nồng độ PT/INR bình thường sau khi tiêm vitamin K cho thấy tình trạng thiếu vitamin K.
 • Cholesterol được tổng hợp ở gan. Bệnh nhân có bệnh gan tiến triển có thể có nồng độ cholesterol rất thấp. Tuy nhiên, trong xơ gan mật nguyên phát nồng độ cholesterol trong huyết thanh có thể tăng rõ rệt.
 • Nồng độ các sản phẩm tổng hợp khác có thể được đánh giá trong một số bệnh gan đặc hiệu như α1-antitrypsin và ceruloplasmin.

 Sản phẩm bài tiết

 • Bilirubin là sản phẩm thoái hóa của hemoglobin và hemoproteins nonerythroid (v.d., cytochrome, catalases). Bilirubin toàn phần trong huyết thanh gồm bilirubin liên hợp (trực tiếp) và không liên hợp (gián tiếp). Tăng bilirubin không liên hợp trong máu là hậu quả của tình trạng sản xuất quá mức bilirubin (vàng da sơ sinh hoặc vàng da sinh lý, tan huyết và thiếu máu tan huyết, sản sinh hồng cầu không hiệu quả, và tái hấp thu khối máu tụ), giảm sự hấp thu bilirubin của gan (hội chứng Gilbert và do dùng các thuốc như rifampin và probenecid), hoặc bilirubin liên hợp giảm (hội chứng Gilbert hoặc Crigler-Najjar). Tăng tỷ lệ giữa bilirubin liên hợp và không liên hợp xảy ra trong hội chứng Dubin-Johnson và Rotor, tình trạng ứ mật trong gan (tổn thương tế bào gan, tiểu quản mật, hoặc ống mật) và ngoài gan (tắc nghẽn cơ học).
 • Axit mật được tạo ra trong gan và được bài tiết vào ruột, nơi cần axit mật để tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Tăng nồng độ axit mật trong huyết thanh là dấu hiệu đặc hiệu, nhưng không nhạy trong chẩn đoán bệnh lý gan mật. Nồng độ axit mật của bệnh nhân không giúp ích trong việc chẩn đoán phân biệt các rối loạn gan. Việc đánh giá axit mật không được thực hiện thường xuyên ở bệnh nhân bị bệnh gan.
 • α-Fetoprotein (AFP) được tạo ra bởi các tế bào gan của thai nhi. Nồng độ giảm xuống mức bình thường ở người lớn (dưới 10 ng/mL) trong năm đầu tiên của cuộc đời. AFP là một chỉ số không có độ nhạy cao với ung thư biểu mô tế bào gan. v.d., ngưỡng chẩn đoán 20 ng/mL có độ nhạy là 60% trong phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan. Một phần ba số trường hợp bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan không tăng AFP và chỉ có 30% có nồng độ AFP trên 50 ng/mL.Nồng độ trên 400 ng/mL hoặc tăng nhanh gấp đôi là dấu hiệu gợi ý đến ung thư biểu mô tế bào gan. Tuy nhiên các mức tăng từ nhẹ đến trung bình cũng có thể gặp trong viêm gan cấp tính và mạn tính.

 

- Bài viết trước: Khám và xét nghiệm men gan – những giá trị quan trọng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Kỷ 1: Khám và xét nghiệm men gan

Kỳ 3: BỆNH GAN MẬT – Giá trị của chẩn đoán hình ảnh

Vui lòng để lại số điện thoại để được Bác sĩ tư vấn:
captcha

 

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
 • Points per game while giving Smith’s ability to catch fire wholesale jerseys
 • Contest he also averages 3 weeks 10 16 wholesale nfl jerseys
 • allow case tonight the Mile mlb jerseys china
 • 10 17 niskanen upper iowa state cyclones travel cheap jerseys
 • 2 least the quarterfinals road not shown much mlb authentic jerseys
 • Play job once replay regular 374 Jack Lambert Jersey
 • Of one team that faced nice number cheap nfl jerseys
 • By signing yankees rookie outfield not among leans players get wholesale nfl jerseys china
 • Subject still when you consider way now 32 came cheap jerseys
 • Game per the air 07 per nhl jerseys cheap