$nbsp;

X

Yếu tố di truyền dẫn tới các bệnh tim mạch?

Nếu thế hệ ông bà, cha mẹ… trong gia đình bạn có người mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, cao huyết áp, béo phì… thì bạn hãy coi chừng. Bởi vì khả năng bạn bị mắc bệnh tim mạch sẽ cao hơn những người không có tiền sử gia đình mắc các bệnh này.

Di truyền làm nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn

Một nhóm nhà nghiên cứu tại Mỹ và Iran đã xác định được đột biến gene khởi phát bệnh động mạch vành trong các thành viên trong gia đình tại Iran. Đột biến cũng dẫn tới bệnh tim mạch do làm cho huyết áp tăng, nồng độ cholesterol xấu trong máu tăng cao và bệnh tiểu đường… Tất cả những yếu tố này là nguyên nhân dẫn tới bệnh tim mạch.

Từ những phát hiện này, các nhà khoa học Thuỵ Điển đã bắt tay vào công cuộc nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng: Những người bình thường có người thân cận huyết mắc bệnh tim mạch hoặc những chứng bệnh có liên quan đến bệnh lý tim mạch có khả năng bị các bệnh về tim mạch cao hơn người bình thường tới 60%. Vì vậy, không chỉ tiền sử bệnh tim mạch mà ngay cả bệnh tiểu đường, cao huyết áp cũng là yếu tố dẫn tới bệnh tim ở thế hệ sau.

bệnh tim mạch

Tim mạch do di truyền bắt đầu từ sự bất thường của nhiễm sắc thể

Theo bác sĩ Nguyễn Văn An: Các rối loạn về di truyền bao gồm các bất thường về cấu trúc và số lượng nhiễm sắc thể đều có thể gây ra các dị dạng ở hệ thống tim mạch. Trong đó có các rối loạn về cấu trúc nhiễm sắc thể như: Hội chứng Down, Edward, Patau… cũng sẽ có những dị tật ở tim kèm theo.

Theo bác sĩ An, việc kết luận yếu tố di truyền dẫn tới bệnh tim mạch là hoàn toàn có cơ sở. Sự bất thường về cấu trúc và số lượng nhiễm sắc thể khiến thế hệ đầu mắc bệnh tim mạch. Từ đó sẽ di truyền cho thế hệ sau. Vì vậy con cái người mắc bệnh tim có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác.

Việc mắc bệnh tim mạch do di truyền có khả năng đến sớm hơn so với độ tuổi thường mắc. Đặc biệt có những trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh.

Giảm thiểu bệnh

Với những người có người trong gia đình mắc bệnh tim mạch thì bạn hãy bình tĩnh, duy trì 1 lối sống lành mạnh. Bạn cần có biện pháp phòng ngừa những bệnh làm tăng nguy cơ bệnh tim như béo phì, bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Tuy tỉ lệ di truyền bệnh tim đến thế hệ sau rơi khoảng từ 40-60% nhưng bạn vẫn có thể khắc phục được bệnh.

bệnh tim mạch

Bạn cần duy trì lối sống lành mạnh, cân bằng chất dinh dưỡng, hạn chế chất béo bão hoà và trans-fat… để phòng bệnh. Lạc quan cũng là 1 yếu tố tâm lý tốt giúp hệ miễn dịch của bạn được tăng cường, loại bỏ cholesterol và hạn chế bệnh tim mạch, đột quỵ…

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan